Đền thờ Sri Mariamman nằm tại 244 S Bridge Rd, Singapore 058793. Là một ngôi đền của đạo Hindu lâu đời nhất tại Singapore, được xây dựng nằm 1827.
Đền thờ Sri Mariamman có ý nghĩa về văn hóa và lịch sử lâu đời của nó nên được đưa vào danh sách di tích quốc gia, ngôi đền được quản lý bởi hội đồng của đạo Hindu, một hội đồng quản trị theo luật định thuộc Bộ Phát triển Cộng đồng, Thanh niên và Thể thao.
Ngôi đền đầu tiên xây dựng bằng gỗ cho đến năm 1843 đã cho xây dựng lại bằng gạch cho đến tận bây giờ, đền thời có rất nhiều tác phẩm đầy tính nghệ thuật cao theo tính truyền thống điêu khắc của miền nam Ấn Độ.
Ngôi đền Sri Mariamman là nơi quan trọng để những người di dân theo đạo Hindu thờ phụng, ngòa ra ngôi đền là nơi trú ẩn cho người dân mới nhập cư đặt biệt là những người di dân từ miền Nam Ấn Độ Tamil Hindu. Ngày xưa ngôi đền từng là trung tâm văn hóa của các hoạt động cộng đồng và là Trụ sở Đăng ký Kết hôn cho người Hindu, chỉ có các thầy tu của ngôi đền mới được phép cử hành các hôn lễ của người Hindu.Tại đây ngôi đền có tổ chức lễ hội đi trên lửa hàng năm vào tháng 10 và tháng 11.
Ngôi đền xây dựng để thời nữ thần Mariamman - nữ thần Mariamman là một nữ thần nổi tiếng với quyền năng chữa khỏi các loại bệnh dịch. Cỗng ngôi đền được thiết kế rất ấn tượng, trang trí vô cùng công phu với các bức tượng điêu khắc về những vị thần và những con vật trong huyền thoại.
Lưu ý khi đến thăm viếng ngôi đền các bạn cần phải tuân theo luật lệ tại nơi đây đó là phải cửi giầy trước khi bước vào đền, khi vào đền phải đi vòng theo kim đồng hồ và chỉ đi vòng quanh khu điện chính với số vòng lẻ để cầu mai mắn.
Khi đến Singapore các bạn đừng quên ghé thăm ngồi đền Sri Mariamman nhé đây là ngồi đền linh thiêng của người Hindu, các bạn có thể vào đây để cầu sự mai mắn cho mình.
Thứ Ba, 9 tháng 9, 2014
Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014
Sở thú đêm Night Safari
Hãy tham giao vào một hành trình hấp dẫn khám phá vườn thú đêm đầu tiên trên thế giới, nơi đã chín lần giành giải thưởng (Trải nghiệm thu hút du khách nhất) do Tổng cục du lịch Singapore trao tặng. Dạo một vòng quanh công viên và ngắm nhìn hơn 1000 động vật thuộc 115 loài đang ăn cỏ và săn mồi trong môi trường tự nhiên trên khắp công viên rộng 40 hecta này.
Hãy tham gia chương trình ẩm thực Gourmet Safari Express đã từng giành giải thưởng để có được một trải nghiệm vô cùng độc đáo về rượu và ẩm thực. Một hoạt động nữa còn hứa hẹn hơn cả những bữa tiệc ẩm thực dưới ánh trăng, đó là chuyến xe điện đi qua 8 vùng địa lý, mang đến cho quý khách rất nhiều trải nghiệm trực tiếp hiếm có và tuyệt vời.
Đến với màn trình diễn Sinh vật của đêm (Creatures of the Night) và sẵn sàng thưởng thức màn trình diễn hành động kéo dài 30 phút. Những ngôi sao thú chắc chắn sẽ khiến khán giả ngạc nhiên về bản năng đấu tranh và sinh tồn của chúng. Sau đó, bạn sẽ lên xe điện đi một vòng tham quan cận cảnh các loài thú như sư tử, hổ, heo vòi, nai và nhiều loài khác trong 35 phút.
Hãy tham gia chương trình ẩm thực Gourmet Safari Express đã từng giành giải thưởng để có được một trải nghiệm vô cùng độc đáo về rượu và ẩm thực. Một hoạt động nữa còn hứa hẹn hơn cả những bữa tiệc ẩm thực dưới ánh trăng, đó là chuyến xe điện đi qua 8 vùng địa lý, mang đến cho quý khách rất nhiều trải nghiệm trực tiếp hiếm có và tuyệt vời.
Đến với màn trình diễn Sinh vật của đêm (Creatures of the Night) và sẵn sàng thưởng thức màn trình diễn hành động kéo dài 30 phút. Những ngôi sao thú chắc chắn sẽ khiến khán giả ngạc nhiên về bản năng đấu tranh và sinh tồn của chúng. Sau đó, bạn sẽ lên xe điện đi một vòng tham quan cận cảnh các loài thú như sư tử, hổ, heo vòi, nai và nhiều loài khác trong 35 phút.
Thông tin cần thiết
- GIỜ MỞ CỬA
- Từ 7h30 tối đến 12h trưa hàng ngàylượt vào cổng cuối cùng là 11h tối
Nhà hàng và cửa hàng bán lẻ mở cửa từ 6h chiều mỗi ngày
- WEBSITE
- http://www.nightsafari.com.sg/
- PHÍ VÀO CỬA
- Phí vào cửa (Gồm cả phí đi xe điện)
Người lớn: $35
Trẻ em: $23 (từ 3-12 tuổi)
Khách tham quan vào ngày sinh nhật của mình sẽ được miễn phí vé vào cổng.Vé Park Hopper 3 trong 1Vườn chim Jurong, Sở thú đêm Night Safari và Sở thú Singapore (Gồm cả phí đi xe điện tại Sở thú đêm Night Safari)
Người lớn: $58 (tiết kiệm $12)
Trẻ em: $38 (từ 3-12 tuổi) (tiết kiệm $8)
*Áp dụng Điều khoản & Điều kiện.
Vé Park Hopper 2 trong 1Vườn chim Jurong và Sở thú Singapore
Người lớn: $32 (tiết kiệm $6)
Trẻ em: $21 (từ 3-12 tuổi) (tiết kiệm $4)
Sở thú đêm Night Safari và Vườn thú Singapore hoặc Vườn chim JurongNgười lớn: $42 (tiết kiệm $10)
Trẻ em: $28 (từ 3-12 tuổi) (tiết kiệm $6)
Gồm cả phí đi xe điện tại Sở thú đêm Night Safari)
*Áp dụng Điều khoản & Điều kiện.
- ĐẶC ĐIỂM
- Phù hợp với gia đình, Có lối đi dành riêng cho người khuyết tật, Tham quan & Khám phá
- TỐT CHO
- Tự nhiên, Đời sống hoang dã, Gia đình
- DÀNH CHO
- Một trải nghiệm khác biệt, Những người yêu thiên nhiên
- ĐỊA CHỈ
- 80 Đường Mandai Lake
Singapore 729826 - (65) 6269 3411
- www.thichdulichbui.com
Thứ Bảy, 6 tháng 9, 2014
Người Singapore Ăn Cá Sống Để Phát Tài
Yee Sang có nghĩa là cá sống, nhưng trong tiếng Hoa, cách phát âm Yee Sang cũng có nghĩa là dồi dào, dư dả. Người Hoa ở Malaysia và Singapore rất thích ăn món này trong suốt dịp Tết âm lịch vì đó là biểu tượng của sự dồi dào, thịnh vượng và phát đạt.
Yee Sang giống như một loại sa lad kiểu Á gồm nhiều loại rau củ xắt nhỏ và cá sống xắt mỏng (thường là cá hồi sashimi hay cá thu) và rưới nước xốt lên trên. Người Hoa quan niệm cá là biểu tượng của thịnh vượng trong năm. Thêm bưởi vào cá để thêm sự may mắn và dư dả. Thêm cà rốt để cầu may mắn. Thêm củ cải, dưa leo mang ý nghĩa trẻ mãi không già, làm ăn thăng tiến. Thêm tiêu vào các nguyên liệu để cầu mong thu hút nhiều tiền tài của cải. Sau đó chan dầu ăn lên trên các nguyên liệu để làm tăng lợi lộc. Các gia vị được thêm vào trước khi ăn gồm: đậu phộng tượng trưng cho vàng bạc đầy nhà, mè tượng trưng cho thăng tiến, bột mì chiên hình cái gối tượng trưng cho gối vàng với lời chúc vàng đầy nhà.
Thưởng thức Yee Sang trong dịp Tết là phong tục của người Hoa sống ở Malaysia, Singapore, nhưng lại không phổ biến ở Hồng Kông. Bởi nguồn gốc của món ăn này được sáng tạo từ 4 người Malaysia xuất thân là bếp trưởng của một nhà hàng Singapore vào năm 1964.
Ngày nay món ăn này thường được sử dụng như món khai vị để mang đến may mắn cho năm mới. Nó được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri, có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Và nhiều người dùng nó trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói lời chúc phát tài, vạn sự như ý. Sau đó mọi người sẽ cùng tung đảo nguyên liệu 7 lần và hô to Lo hei cầu chúc năm mới thịnh vượng.
Các thành phần trên sẽ được xếp trên một đĩa lớn rồi rưới nước sốt chua ngọt, những người dự tiệc sẽ dùng dĩa, thìa hay đũa tung các thứ trong đĩa lên càng cao càng tốt (tất nhiên là không để chúng bị rơi ra ngoài) và họ cụng nói to những điều ước của mình trong năm mới. Tôi còn nhớ cô bạn tôi đã hét lên “Tôi muốn được tăng lương” khi chúng tôi cùng tung món này lên.
Món cá sống này xuất phát từ miền nam Du lịch Trung Quốc , truyền thuyết kể rằng một cặp trai gái nọ bị trôi dạt trên biển và không có gì để ăn ngoài con cá mà họ bắt được cùng với một chai dấm nhỏ. Họ trộn cá thái lát với dấm và ăn thấy rất ngon miệng. Nhờ món ăn này hai người sống sót và quay trở lại đất liền. Món cá sống trộn này sau đó được ăn vào mỗi dịp 7 tết âm lịch.
Giờ chỉ có người Hokkien ở Du lich singapore và Du lich Malaysia là lưu truyền món ăn này. Người Singapore gọi đây là món cá may mắn trong dịp đầu năm mới. Trước khi bàn tiệc thực sự bắt đầu, người ta sẽ nói “ Gong xi fa cai” nghĩa là "chúc phát tài" hoặc “wan shi ru yi “ có nghĩa là "vạn sự như ý". Trong một số nhà hàng sang trọng, đầu bếp sẽ thay món cá đơn giản bằng cá hồi, bào ngư hay tôm hùm.
Các món ăn Trung Hoa thường béo ngậy, bởi thế món Yusheng thanh mát là một món khai vị tuyệt vời giúp cân bằng các chất béo khác trong bàn tiệc. Hơn nữa ý nghĩa may mắn, phát tài của nó làm người ta muốn ăn nhiều và nhiều hơn nữa trong dịp đầu năm mới.
Yee Sang giống như một loại sa lad kiểu Á gồm nhiều loại rau củ xắt nhỏ và cá sống xắt mỏng (thường là cá hồi sashimi hay cá thu) và rưới nước xốt lên trên. Người Hoa quan niệm cá là biểu tượng của thịnh vượng trong năm. Thêm bưởi vào cá để thêm sự may mắn và dư dả. Thêm cà rốt để cầu may mắn. Thêm củ cải, dưa leo mang ý nghĩa trẻ mãi không già, làm ăn thăng tiến. Thêm tiêu vào các nguyên liệu để cầu mong thu hút nhiều tiền tài của cải. Sau đó chan dầu ăn lên trên các nguyên liệu để làm tăng lợi lộc. Các gia vị được thêm vào trước khi ăn gồm: đậu phộng tượng trưng cho vàng bạc đầy nhà, mè tượng trưng cho thăng tiến, bột mì chiên hình cái gối tượng trưng cho gối vàng với lời chúc vàng đầy nhà.
Thưởng thức Yee Sang trong dịp Tết là phong tục của người Hoa sống ở Malaysia, Singapore, nhưng lại không phổ biến ở Hồng Kông. Bởi nguồn gốc của món ăn này được sáng tạo từ 4 người Malaysia xuất thân là bếp trưởng của một nhà hàng Singapore vào năm 1964.
Ngày nay món ăn này thường được sử dụng như món khai vị để mang đến may mắn cho năm mới. Nó được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri, có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Và nhiều người dùng nó trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói lời chúc phát tài, vạn sự như ý. Sau đó mọi người sẽ cùng tung đảo nguyên liệu 7 lần và hô to Lo hei cầu chúc năm mới thịnh vượng.
Các thành phần trên sẽ được xếp trên một đĩa lớn rồi rưới nước sốt chua ngọt, những người dự tiệc sẽ dùng dĩa, thìa hay đũa tung các thứ trong đĩa lên càng cao càng tốt (tất nhiên là không để chúng bị rơi ra ngoài) và họ cụng nói to những điều ước của mình trong năm mới. Tôi còn nhớ cô bạn tôi đã hét lên “Tôi muốn được tăng lương” khi chúng tôi cùng tung món này lên.
Món cá sống này xuất phát từ miền nam Du lịch Trung Quốc , truyền thuyết kể rằng một cặp trai gái nọ bị trôi dạt trên biển và không có gì để ăn ngoài con cá mà họ bắt được cùng với một chai dấm nhỏ. Họ trộn cá thái lát với dấm và ăn thấy rất ngon miệng. Nhờ món ăn này hai người sống sót và quay trở lại đất liền. Món cá sống trộn này sau đó được ăn vào mỗi dịp 7 tết âm lịch.
Giờ chỉ có người Hokkien ở Du lich singapore và Du lich Malaysia là lưu truyền món ăn này. Người Singapore gọi đây là món cá may mắn trong dịp đầu năm mới. Trước khi bàn tiệc thực sự bắt đầu, người ta sẽ nói “ Gong xi fa cai” nghĩa là "chúc phát tài" hoặc “wan shi ru yi “ có nghĩa là "vạn sự như ý". Trong một số nhà hàng sang trọng, đầu bếp sẽ thay món cá đơn giản bằng cá hồi, bào ngư hay tôm hùm.
Các món ăn Trung Hoa thường béo ngậy, bởi thế món Yusheng thanh mát là một món khai vị tuyệt vời giúp cân bằng các chất béo khác trong bàn tiệc. Hơn nữa ý nghĩa may mắn, phát tài của nó làm người ta muốn ăn nhiều và nhiều hơn nữa trong dịp đầu năm mới.
Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014
Mua sắm ở đâu khi tới Singapore
Bạn đã đặt cho mình vé máy bay đi Singapore và lên kế hoạch cho lịch trình của mình. Nhưng bạn vẫn băn khoăn về những điểm mua sắm khi đến du lịch tại đảo quốc sư tử. Dưới đây là một số trung tâm mua sắm tuyệt vời ở Singapore bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho chuyến đi của mình.
Vivo City
Đây là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Singapore với hơn 350 cửa hàng, thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Toyo Ito. Vivo City là trung tâm mua sắm lớn nhất được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân hấp dẫn dành cho những khách du lịch đến Singapore.
Bugis street – Bugis Junction
Giá cả tương đối rẻ, mua hàng cần phải trả giá, đồ lưu niệm như móc khóa, chuông, ly, đồng hồ cho đến thức ăn, thực phẩm khô…mà bạn muốn mua làm kỷ niệm hoặc tặng bạn bè thì nên mua ở khu Bugis street này. Bugis Junction nằm đối diện Bugis street, bạn có thể mua túi xách, dây nịt, ví da, giày dép, mắt kính… với giá thấp hơn các shopping malls khác vì đây không phải hàng hiệu cao cấp nhưng vẫn là hàng có chất lượng.
Lucky plaza
Chính thức mở cửa từ năm 1978, Lucky plaza đã có 26 năm phục vụ khách hàng. Lucky plaza nằm ở trung tâm thiên đường mua sắm của Singapore với nhiều cửa hàng và dòng người mua sắm bất tận không chỉ là nơi mua sắm của người địa phương mà còn là điểm du lịch của du khách. Tới đây bạn có thể mua mọi thứ từ đồ trang sức tới những đồ điện tử, công nghệ cao. Trung tâm không chỉ có là nơi mua sắm mà còn có những dịch vụ chăm sóc khách hàng phong phú.
Orchard Road – A Great Street
Tương tự như của Oxford Street, London hay Tshim Sha Tsui của Hồng Kông, đây là khu mua sắm vô cùng nhộn nhịp. Các cửa hàng quốc tế, những cửa hàng nhỏ, văn phòng, spa, thẩm mỹ viện, khách sạn, nơi vui chơi giải trí, nhà hàng, và quán cà phê. Du khách có thể dành cả ngày để bắt đầu đi từ Tanglin anglin Mall trên đường xuống Plaza, Singapore thấp hơn ở cuối đường Orchard.
www.thichdulichbui.com
Vivo City
Đây là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Singapore với hơn 350 cửa hàng, thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Toyo Ito. Vivo City là trung tâm mua sắm lớn nhất được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân hấp dẫn dành cho những khách du lịch đến Singapore.
Bugis street – Bugis Junction
Giá cả tương đối rẻ, mua hàng cần phải trả giá, đồ lưu niệm như móc khóa, chuông, ly, đồng hồ cho đến thức ăn, thực phẩm khô…mà bạn muốn mua làm kỷ niệm hoặc tặng bạn bè thì nên mua ở khu Bugis street này. Bugis Junction nằm đối diện Bugis street, bạn có thể mua túi xách, dây nịt, ví da, giày dép, mắt kính… với giá thấp hơn các shopping malls khác vì đây không phải hàng hiệu cao cấp nhưng vẫn là hàng có chất lượng.
Lucky plaza
Chính thức mở cửa từ năm 1978, Lucky plaza đã có 26 năm phục vụ khách hàng. Lucky plaza nằm ở trung tâm thiên đường mua sắm của Singapore với nhiều cửa hàng và dòng người mua sắm bất tận không chỉ là nơi mua sắm của người địa phương mà còn là điểm du lịch của du khách. Tới đây bạn có thể mua mọi thứ từ đồ trang sức tới những đồ điện tử, công nghệ cao. Trung tâm không chỉ có là nơi mua sắm mà còn có những dịch vụ chăm sóc khách hàng phong phú.
Orchard Road – A Great Street
Tương tự như của Oxford Street, London hay Tshim Sha Tsui của Hồng Kông, đây là khu mua sắm vô cùng nhộn nhịp. Các cửa hàng quốc tế, những cửa hàng nhỏ, văn phòng, spa, thẩm mỹ viện, khách sạn, nơi vui chơi giải trí, nhà hàng, và quán cà phê. Du khách có thể dành cả ngày để bắt đầu đi từ Tanglin anglin Mall trên đường xuống Plaza, Singapore thấp hơn ở cuối đường Orchard.
www.thichdulichbui.com
Tàu hủ dồn Hakka món ngon không nên bỏ qua
Tàu hũ dồn là một món ăn có nguồn gốc từ những năm 1960 và chủ yếu được chế biến bằng đậu hũ nhồi nhân cá hoặc thịt heo. Có tên là “đậu hũ nhồi”, món ăn này có thể dễ dàng được tìm thấy tại Malaysia và Singapore. Ngày nay, Tàu hũ dồn được chế biến bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhồi với pate cá như ớt, đậu bắp, đậu hũ, mướp đắng, nấm rơm, váng đậu hũ và cà tím. Những nguyên liệu này có thể được bày bán dưới dạng chế biến sẵn tại các siêu thị và chợ thực phẩm.
Món cá nhuyễn thường được chế biến bằng cách giã nhuyễn thịt cá, thường là cá Ikan Parang (cá Wolf Herring) hay Ikan Tengerri (cá Spanish Mackerel) với một chút hồ và giã cho tới khi trở thành một hỗn hợp dẻo màu trắng. Món Tàu hũ dồn ngon thường có đặc trưng là nhân cá nhuyễn mềm và dai. Những món được chiên ngập dầu như bột chiên, sủi cảo hay Ngo Hiang (nem rán) cũng được phục vụ kèm theo.
Dù ăn khô hay nước, bạn đều có thể ăn thêm với cơm, mì trứng hoặc miến. Nước dùng trong suốt này cũng được dùng để nấu đồ ăn được làm bằng đậu nành và Ikan Billis (cá trứng phơi khô) và có một hương thơm dịu. Nhằm thích ứng với khẩu vị của người dân địa phương, một số hàng ăn nhất định cũng phục vụ thêm món Laksa (món súp cay của người Peranakan) hay các món cà ri. Khi ăn Tàu hũ dồn, một số phụ gia không thể thiếu là tương ớt, tương đậu ngọt và hạt mè.
Tàu hũ dồn Ampang, một phiên bản khác của món ăn
Hakka này của người Malaysia cũng khá phổ biến ở Singapore. Món này được ăn khô và các thành phần của nó được hầm hoặc hấp từ từ nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon đặc biệt. Các hàng ăn có món Tàu hũ dồn Hakka nổi tiếng ở Singapore bao gồm nhà hàng Goldhill Hakka dọc đường Changi và Rong Xin Cooked Food tại Chợ và Trung tâm Ẩm thực Tanjong Pagar. Vì thế nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn dinh dưỡng tại trung tâm ăn uống, hãy gọi món Tàu hũ dồn.
www.thichdulichbui.com
Món cá nhuyễn thường được chế biến bằng cách giã nhuyễn thịt cá, thường là cá Ikan Parang (cá Wolf Herring) hay Ikan Tengerri (cá Spanish Mackerel) với một chút hồ và giã cho tới khi trở thành một hỗn hợp dẻo màu trắng. Món Tàu hũ dồn ngon thường có đặc trưng là nhân cá nhuyễn mềm và dai. Những món được chiên ngập dầu như bột chiên, sủi cảo hay Ngo Hiang (nem rán) cũng được phục vụ kèm theo.
Dù ăn khô hay nước, bạn đều có thể ăn thêm với cơm, mì trứng hoặc miến. Nước dùng trong suốt này cũng được dùng để nấu đồ ăn được làm bằng đậu nành và Ikan Billis (cá trứng phơi khô) và có một hương thơm dịu. Nhằm thích ứng với khẩu vị của người dân địa phương, một số hàng ăn nhất định cũng phục vụ thêm món Laksa (món súp cay của người Peranakan) hay các món cà ri. Khi ăn Tàu hũ dồn, một số phụ gia không thể thiếu là tương ớt, tương đậu ngọt và hạt mè.
Tàu hũ dồn Ampang, một phiên bản khác của món ăn
Hakka này của người Malaysia cũng khá phổ biến ở Singapore. Món này được ăn khô và các thành phần của nó được hầm hoặc hấp từ từ nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon đặc biệt. Các hàng ăn có món Tàu hũ dồn Hakka nổi tiếng ở Singapore bao gồm nhà hàng Goldhill Hakka dọc đường Changi và Rong Xin Cooked Food tại Chợ và Trung tâm Ẩm thực Tanjong Pagar. Vì thế nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn dinh dưỡng tại trung tâm ăn uống, hãy gọi món Tàu hũ dồn.
www.thichdulichbui.com
Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014
Ngắm nhìn tác phẩm Việt trên sân khấu nghệ thuật Singapore
Cuối tuần vừa qua, những người yêu nghệ thuật khắp nơi trên thế giới đổ về Singapore để thưởng thức hàng ngàn tác phẩm đương đại được trưng bày trong hai sự kiện mỹ thuật quốc tế lớn ở đảo quốc này.
Cổng vào Art Stage Singapore là một tác phẩm bằng tre uốn vòng vèo. Năm nay là năm thứ tư sự kiện này được tổ chức, quy tụ hơn 130 gallery, 600 nghệ sĩ từ 28 nước và hơn 40.000 khách tham gia.
Đó là Art Stage Singapore (Sân khấu Nghệ thuật Singapore, diễn ra từ ngày 16 đến 19.1 tại Marina Bay Sands Expo & Convention Center) và Singapore Biennale 2013 (từ 26.10.2013 đến 16.2.2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Singapore). Giữa rừng tác phẩm muôn màu muôn vẻ mà phải mất vài ngày, thậm chí cả tuần mới xem hết được, chúng tôi vui mừng khi tìm được những tác phẩm của các nghệ sĩ Việt Nam hoặc gốc Việt.
Các tác phẩm đương đại trưng bày trong sự kiện hầu hết đều không dễ hiểu. Chẳng hạn tác phẩm Formation of silence (tạm dịch: Sự hình thành của nỗi im lặng) của nghệ sĩ Juz Kitson, Australia làm từ nhiều chất liệu: nhựa, xương, đất sét, gỗ, lông ngựa và tóc người, diễn tả “chủ đề muôn thuở: tình yêu, cái chết và nỗi khao khát”. Có thể thấy yếu tố dục tính khi nhìn kỹ chi tiết tác phẩm.
Tác phẩm sắp đặt In the stillnesss… a still small voice (Trong tĩnh lặng… một tiếng nói từ lương tâm) này làm từ các sợi cước của một nghệ sĩ Nhật Bản, nhìn xa tựa như những cuộn mây trắng đặt trên một chiếc ghế, đọc chú giải mới hiểu được chiếc ghế là một phần của bối cảnh lớp học trong bức ảnh khổ lớn bên cạnh. Tác phẩm được gợi cảm hứng từ khái niệm về “không gian dị biệt” (heterotopias) của triết gia Pháp Foucault.
Tác phẩm Bombus tạo hình một tổ ong với cả ngàn con ong xếp giấy của họa sĩ Úc gốc Việt Mylyn Nguyen qua sự giới thiệu của một gallery Úc được đông khách tham quan chụp hình và ngắm nghía, mang thông điệp về nhu cầu gần gũi với thiên nhiên của con người và hành trình tìm về một tổ ấm thực sự.
Góc các tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam Nguyễn Thế Dũng với những hình người mang đầu bò, được giới thiệu bởi một gallery Hong Kong
Khách tham quan bảo tàng Nghệ thuật Singapore có thể nhìn thấy tác phẩm của họa sĩ Việt Nam Nguyễn Trần Nam được sắp đặt đặt trang trọng ngay trước tòa nhà, với bảng giới thiệu tên tuổi nghệ sĩ bên cạnh.
Đây là một trong các tác phẩm tham dự Singapore Biennale 2013, một trong những sân chơi nghệ thuật lớn nhất cho các họa sĩ Đông Nam Á.
Tác phẩm của một nghệ sĩ Myanmar thể hiện một lớp học ở đất nước của anh. Khi chúng tôi đến, một nhóm học sinh Singapore đang được đưa vào ngồi xung quanh “lớp học” để được nghe giới thiệu về tác phẩm và đất nước Myanmar.
Phải dùng kính lúp để xem tác phẩm thể hiện cái nhìn của tác giả Toni Kanwa (gốc Indonesia) về cuộc sống, linh hồn và vũ trụ.
Tác phẩm sắp đặt hình thành từ hàng ngàn con búp bê cũ mà người ta vứt đi của nghệ sĩ Oscar Villamiel (Philippines) dễ khiến người xem… rùng mình. Những con búp bê này, được thu nhặt từ một bãi rác lớn ở Manila, là nơi sinh sống của hàng ngàn người, và có những em bé đã nhặt những con búp bê của bé khác vứt đi về chơi. Tác phẩm mang ý tưởng: của bỏ đi của người này có thể là kho báu đối với kẻ khác.
Tác phẩm của một nghệ sĩ Nhật Bản, kết hợp giữa nghệ thuật tạo ra những hình ảnh hoạt họa có tầm sâu với âm thanh sống động, khiến người xem như bị hút vào và đi sâu mãi vào một thế giới huyền ảo.
www.thichdulichbui.com
Cổng vào Art Stage Singapore là một tác phẩm bằng tre uốn vòng vèo. Năm nay là năm thứ tư sự kiện này được tổ chức, quy tụ hơn 130 gallery, 600 nghệ sĩ từ 28 nước và hơn 40.000 khách tham gia.
Đó là Art Stage Singapore (Sân khấu Nghệ thuật Singapore, diễn ra từ ngày 16 đến 19.1 tại Marina Bay Sands Expo & Convention Center) và Singapore Biennale 2013 (từ 26.10.2013 đến 16.2.2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Singapore). Giữa rừng tác phẩm muôn màu muôn vẻ mà phải mất vài ngày, thậm chí cả tuần mới xem hết được, chúng tôi vui mừng khi tìm được những tác phẩm của các nghệ sĩ Việt Nam hoặc gốc Việt.
Các tác phẩm đương đại trưng bày trong sự kiện hầu hết đều không dễ hiểu. Chẳng hạn tác phẩm Formation of silence (tạm dịch: Sự hình thành của nỗi im lặng) của nghệ sĩ Juz Kitson, Australia làm từ nhiều chất liệu: nhựa, xương, đất sét, gỗ, lông ngựa và tóc người, diễn tả “chủ đề muôn thuở: tình yêu, cái chết và nỗi khao khát”. Có thể thấy yếu tố dục tính khi nhìn kỹ chi tiết tác phẩm.
Tác phẩm sắp đặt In the stillnesss… a still small voice (Trong tĩnh lặng… một tiếng nói từ lương tâm) này làm từ các sợi cước của một nghệ sĩ Nhật Bản, nhìn xa tựa như những cuộn mây trắng đặt trên một chiếc ghế, đọc chú giải mới hiểu được chiếc ghế là một phần của bối cảnh lớp học trong bức ảnh khổ lớn bên cạnh. Tác phẩm được gợi cảm hứng từ khái niệm về “không gian dị biệt” (heterotopias) của triết gia Pháp Foucault.
Tác phẩm Bombus tạo hình một tổ ong với cả ngàn con ong xếp giấy của họa sĩ Úc gốc Việt Mylyn Nguyen qua sự giới thiệu của một gallery Úc được đông khách tham quan chụp hình và ngắm nghía, mang thông điệp về nhu cầu gần gũi với thiên nhiên của con người và hành trình tìm về một tổ ấm thực sự.
Góc các tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam Nguyễn Thế Dũng với những hình người mang đầu bò, được giới thiệu bởi một gallery Hong Kong
Khách tham quan bảo tàng Nghệ thuật Singapore có thể nhìn thấy tác phẩm của họa sĩ Việt Nam Nguyễn Trần Nam được sắp đặt đặt trang trọng ngay trước tòa nhà, với bảng giới thiệu tên tuổi nghệ sĩ bên cạnh.
Đây là một trong các tác phẩm tham dự Singapore Biennale 2013, một trong những sân chơi nghệ thuật lớn nhất cho các họa sĩ Đông Nam Á.
Tác phẩm của một nghệ sĩ Myanmar thể hiện một lớp học ở đất nước của anh. Khi chúng tôi đến, một nhóm học sinh Singapore đang được đưa vào ngồi xung quanh “lớp học” để được nghe giới thiệu về tác phẩm và đất nước Myanmar.
Phải dùng kính lúp để xem tác phẩm thể hiện cái nhìn của tác giả Toni Kanwa (gốc Indonesia) về cuộc sống, linh hồn và vũ trụ.
Tác phẩm sắp đặt hình thành từ hàng ngàn con búp bê cũ mà người ta vứt đi của nghệ sĩ Oscar Villamiel (Philippines) dễ khiến người xem… rùng mình. Những con búp bê này, được thu nhặt từ một bãi rác lớn ở Manila, là nơi sinh sống của hàng ngàn người, và có những em bé đã nhặt những con búp bê của bé khác vứt đi về chơi. Tác phẩm mang ý tưởng: của bỏ đi của người này có thể là kho báu đối với kẻ khác.
Tác phẩm của một nghệ sĩ Nhật Bản, kết hợp giữa nghệ thuật tạo ra những hình ảnh hoạt họa có tầm sâu với âm thanh sống động, khiến người xem như bị hút vào và đi sâu mãi vào một thế giới huyền ảo.
www.thichdulichbui.com
Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014
Tham gia lễ hội ánh sáng Deepavali ở Singapore
Diwali hay Deepavali là một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu, cũng như một phần trong văn hóa của Singapore.
Deepavali còn được biết đến với tên gọi là lễ hội ánh sáng. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các khu phố ở khu Tiểu Ấn (Little India) lại được trang hoàng và thắp sáng rực rỡ.
Lễ hội này có nguồn gốc từ thời Ấn Độ cổ đại. Tùy thuộc vào từng khu vực lại có những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc thực sự của nó.
Một số người tin lễ hội là để kỷ niệm sự trở lại của Chúa Rama cùng vợ của ông là và người anh trai Lakshmana sau hơn 14 năm phải sống lưu vong. Theo truyền thuyết, Chúa Rama bị tước đoạt quyền lên ngôi hợp pháp và bị trục xuất đến sống ở khu rừng bởi người mẹ kế để con trai của bà lên ngôi. Lại có những người nói rằng Deepavali diễn ra là để kỷ niệm chiến thắng của Chúa Krishna trước tên bạo chúa Narakasura. Với chiến thắng của ông, cái thiện đã đánh bại được cái ác, ánh sáng đã chiến thắng được bóng tối.
Có rất nhiều chi tiết xung quanh câu chuyện và người Ấn Độ giáo đã dành nhiều ngày để tổ chức lễ hội Deepavali, mỗi ngày lại để tôn vinh một sự việc khác nhau như là một phần của toàn bộ câu chuyện. Deepavali là một lễ hội vô cùng quan trọng và được coi như là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia, trong đó có Singapore.
Trong thời gian diễn ra lễ hội, có một số nghi lễ như sau: Các gia đình ở miền Nam Ấn Độ sẽ thức dậy vào lúc bình minh và tắm với dầu. Sau đó họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu và đi đến đền thờ để cầu nguyện. Nhiều gia đình còn thắp sáng những chiếc đèn dầu và trang trí cánh cửa với lá xoài và kolam cùng bản vẽ đầy màu sắc đặt trên sàn nhà ở lối vào, với ý nghĩa chào đón nữ thần Lakshmi, nữ thần của quyền lực, sự giàu có và trí tuệ.
Khi tới tham dự lễ hội với cộng đồng người Ấn Độ, bạn sẽ ngạc nhiên với những khu phố được trang hoàng lộng lẫy ánh đèn và hãy thử một số món ăn ngọt phổ biến tại đây như bột chiên xi-rô, kẹo đậu xanh, bánh bột gạo và bánh đậu lăng. Một số quầy hàng còn bày bán các vòng hoa, đồ trang sức, và những bộ Sari truyền thống. Bạn cũng có thể xem các nghệ sĩ địa phương sử dụng cây lá móng để vẽ lên bàn tay hoặc bàn chân những họa tiết hoa văn cầu kỳ và độc đáo, còn được biết đến là xăm henna.
Lễ hội Deepavali năm nay được tổ chức từ 27/9 đến 17/11. Lễ hội Deepavali 2013 tại Singapore dự kiến thu hút khoảng 2 triệu du khách đến với khu tiểu Ấn.
Các sự kiện chính trong lễ hội
- Lễ hội làng Deepavali (Deepavali Festival Village) tại đường Campbell và đường Hastings từ 27/9 đến 1/11.
- Triển lãm di sản và hàng thủ công Deepavali (Deepavali Heritage and Crafts Exhibition) từ 27/9 đến 1/11.
- Sự kiện Thắp sáng đường phố Deepavali (Deepavali Street Light-Up) từ 27/9 đến 17/11.
- Tour du lịch Deepavali Light-Up vào ngày 28/9 và các ngày 4, 5, 11, 12, 18, 19, 25, 26 tháng 10 với các khung giờ 19h30, 20h, 20h30 và 21h.
- Các chương trình văn hóa cuối tuần (Weekend Cultural Programmes) tại đường Hastings và đường
Kerbau vào lúc 19h00 các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật trong thời gian diễn ra lễ hội.
- Sự kiện Radha Krishna tại đường Hastings vào lúc 15h ngày 5/10.
- Sự kiện Thử thách Gia đình (Family Challenge) vào lúc 14h ngày 12/10 tại đường Hastings và Kerbau.
- Buổi hòa nhạc đếm ngược Deepavali (Deepavali Countdown Concert) vào ngày 1/11.
Deepavali còn được biết đến với tên gọi là lễ hội ánh sáng. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các khu phố ở khu Tiểu Ấn (Little India) lại được trang hoàng và thắp sáng rực rỡ.
Lễ hội này có nguồn gốc từ thời Ấn Độ cổ đại. Tùy thuộc vào từng khu vực lại có những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc thực sự của nó.
Một số người tin lễ hội là để kỷ niệm sự trở lại của Chúa Rama cùng vợ của ông là và người anh trai Lakshmana sau hơn 14 năm phải sống lưu vong. Theo truyền thuyết, Chúa Rama bị tước đoạt quyền lên ngôi hợp pháp và bị trục xuất đến sống ở khu rừng bởi người mẹ kế để con trai của bà lên ngôi. Lại có những người nói rằng Deepavali diễn ra là để kỷ niệm chiến thắng của Chúa Krishna trước tên bạo chúa Narakasura. Với chiến thắng của ông, cái thiện đã đánh bại được cái ác, ánh sáng đã chiến thắng được bóng tối.
Có rất nhiều chi tiết xung quanh câu chuyện và người Ấn Độ giáo đã dành nhiều ngày để tổ chức lễ hội Deepavali, mỗi ngày lại để tôn vinh một sự việc khác nhau như là một phần của toàn bộ câu chuyện. Deepavali là một lễ hội vô cùng quan trọng và được coi như là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia, trong đó có Singapore.
Trong thời gian diễn ra lễ hội, có một số nghi lễ như sau: Các gia đình ở miền Nam Ấn Độ sẽ thức dậy vào lúc bình minh và tắm với dầu. Sau đó họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu và đi đến đền thờ để cầu nguyện. Nhiều gia đình còn thắp sáng những chiếc đèn dầu và trang trí cánh cửa với lá xoài và kolam cùng bản vẽ đầy màu sắc đặt trên sàn nhà ở lối vào, với ý nghĩa chào đón nữ thần Lakshmi, nữ thần của quyền lực, sự giàu có và trí tuệ.
Khi tới tham dự lễ hội với cộng đồng người Ấn Độ, bạn sẽ ngạc nhiên với những khu phố được trang hoàng lộng lẫy ánh đèn và hãy thử một số món ăn ngọt phổ biến tại đây như bột chiên xi-rô, kẹo đậu xanh, bánh bột gạo và bánh đậu lăng. Một số quầy hàng còn bày bán các vòng hoa, đồ trang sức, và những bộ Sari truyền thống. Bạn cũng có thể xem các nghệ sĩ địa phương sử dụng cây lá móng để vẽ lên bàn tay hoặc bàn chân những họa tiết hoa văn cầu kỳ và độc đáo, còn được biết đến là xăm henna.
Lễ hội Deepavali năm nay được tổ chức từ 27/9 đến 17/11. Lễ hội Deepavali 2013 tại Singapore dự kiến thu hút khoảng 2 triệu du khách đến với khu tiểu Ấn.
Các sự kiện chính trong lễ hội
- Lễ hội làng Deepavali (Deepavali Festival Village) tại đường Campbell và đường Hastings từ 27/9 đến 1/11.
- Triển lãm di sản và hàng thủ công Deepavali (Deepavali Heritage and Crafts Exhibition) từ 27/9 đến 1/11.
- Sự kiện Thắp sáng đường phố Deepavali (Deepavali Street Light-Up) từ 27/9 đến 17/11.
- Tour du lịch Deepavali Light-Up vào ngày 28/9 và các ngày 4, 5, 11, 12, 18, 19, 25, 26 tháng 10 với các khung giờ 19h30, 20h, 20h30 và 21h.
- Các chương trình văn hóa cuối tuần (Weekend Cultural Programmes) tại đường Hastings và đường
Kerbau vào lúc 19h00 các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật trong thời gian diễn ra lễ hội.
- Sự kiện Radha Krishna tại đường Hastings vào lúc 15h ngày 5/10.
- Sự kiện Thử thách Gia đình (Family Challenge) vào lúc 14h ngày 12/10 tại đường Hastings và Kerbau.
- Buổi hòa nhạc đếm ngược Deepavali (Deepavali Countdown Concert) vào ngày 1/11.
- Sự kiện Cuộc đua kỳ thú (The Amazing Race) vào lúc 13h ngày 26/10 tại đường Hastings.
www.thichdulichbui.com
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)