Có nguồn gốc từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn Phúc Kiến đã được đưa sang Singapore vào những năm 1950. Phân biệt bởi chữ ký dày, đen và tinh bột nước sốt của nó, Lor Mee được truyền thống làm bằng mì dày phẳng màu vàng. Tuy nhiên, Lor Mee quầy hàng hôm nay cũng sẽ sẵn sàng phục vụ với bún.
Nước sốt đen dày thường là những gì xác định liệu một bát Lor Mee là trung bình hoặc lớn, và nó được thực hiện bởi sự kết hợp của hầm xương heo, trứng và gia vị. Khoai tây hoặc bột ngô đôi khi cũng được sử dụng để dày lên nó. Thành phần mà đi vào Lor Mee khác nhau, nhưng các mặt hàng thường được tìm thấy bao gồm thịt heo kho, bánh cá, trứng om và lát Ngô Hiang (nem rán).
Các thành phần khác có sẵn tại gian hàng nhất định bao gồm chiên thịt cá mập, chiên thịt cá, kho thịt vịt và bánh bao chiên. Một bát Lor Mee cũng không hoàn thành mà không có gia vị thông thường của nó, chẳng hạn như tỏi băm nhỏ và gừng, ớt đỏ và giấm đen, thêm vào cho nó có thêm tăng cường sức mạnh.
Quầy hàng đề nghị nơi bạn có thể thấy rằng bát hồn của Lor Mee bao gồm Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Tiong Bahru thị trường, Bukit Purmei Lor Mee tại Bukit Purmei Avenue và Yuan Chuan Lor Mee tại Amoy Street Food Centre
Thoạt nhìn, bạn có thể thấy món Mì Lor Mee chẳng ngon lành gì cả. Nhưng đừng để bề ngoài của nó đánh lừa bởi một khi nếm qua hương vị xốt đen đậm đà của nó, bạn sẽ mãi nhớ món ăn này.
Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.
Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014
Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014
Singapore dàn nhạc giao hưởng
Một dàn nhạc chuyên nghiệp toàn thời gian với 96 thành viên, Singapore Dàn nhạc giao hưởng (SSO) là được đánh giá cao trên toàn thế giới là chiếc cầu nối truyền thống âm nhạc ảnh hưởng châu Á và phương Tây. Từ khi thành lập vào năm 1979, SSO đã sản xuất và thực hiện khoảng 50 chương trình giao hưởng một năm theo giai điệu của bán ra khán giả. Và như vậy với một đầy cảm hứng dòng-up, nó hoàn toàn phù hợp khi hùng vĩ Esplanade Concert Hall là địa điểm tổ chức hoạt động nhà hiện tại của nó.
Ngoài mê hoặc khán giả với màn trình diễn của họ, SSO cũng đã ghi nhận một số album quốc tế hoan nghênh. Chúng bao gồm các cảnh quan biển công bố gần đây, âm nhạc của Chen Yi, Bright Sheng và Richard Yardumian, cũng như hợp tác với các nghệ sĩ lớn như Gil Shaham và Martin Frost. Xem những gì trên trong chuyến thăm của bạn đến Singapore và tham dự một buổi hòa nhạc để được dỗ dành bằng dàn nhạc có hồn.
ĐỊA CHỈ:
Victoria Concert Hall 11 Empress Place Tầng trệt Singapore 179.558
(65) 6338 1230
Ngoài mê hoặc khán giả với màn trình diễn của họ, SSO cũng đã ghi nhận một số album quốc tế hoan nghênh. Chúng bao gồm các cảnh quan biển công bố gần đây, âm nhạc của Chen Yi, Bright Sheng và Richard Yardumian, cũng như hợp tác với các nghệ sĩ lớn như Gil Shaham và Martin Frost. Xem những gì trên trong chuyến thăm của bạn đến Singapore và tham dự một buổi hòa nhạc để được dỗ dành bằng dàn nhạc có hồn.
ĐỊA CHỈ:
Victoria Concert Hall 11 Empress Place Tầng trệt Singapore 179.558
(65) 6338 1230
Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014
Khám phá ẩm thực đa sắc màu ở Singapore
Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.
Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.
Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.
Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.
Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.
Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.
Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.
Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.
Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.
Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.
Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.
Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.
Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.
Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.
Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.
Tới Singapore phải đi thăm Khu phố tàu
Phố Tàu có thể chia ra thành bốn khu phố chính – Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar và Bukit Pasoh - mỗi khu phố đều có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, không phải toàn bộ cư dân khu phố Tàu đều là người Trung Hoa. Thánh đường Hồi giáo Al Abrar dọc theo đường Telok Ayer, và thánh đường Hồi giáo Jamae và Đền thờ Sri Mariamman dọc trên đường South Bridge là minh chứng về sự hoà hợp chủng tộc và tôn giáo tại Singapore.
Khu phố Tàu Singapore phát triển vào khoảng năm 1821 khi chiếc thuyền buôn đầu tiên của người Trung Quốc từ tỉnh Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc cập cảng Singapore. Những hành khách, tất cả đều là đàn ông, đã dựng nhà quanh khu vực bờ nam sôngSingapore, mà ngày nay là khu vực Telok Ayer. Niu Che Shui - nước từ những chiếc xe bò kéo (Bullock Cart Water) – tên cúng cơm của khu phố Tàu - được khai sinh do sự kiện mỗi hộ gia đình vào thời đó đều phải đi lấy nước sạch để dùng trong sinh hoạt từ những giếng nước ở đồi Ann Siang và đuờng Spring, họ đã phải sử dụng những chiếc xe bò kéo.
Các địa điểm tham quan, du lịch tại khu phố Tầu:
1. Khu Sắc Tộc Phố Tầu ( Tanjong Pagar)
Đ/C: URA Centre, 45 Maxwell Road, Singapore 069118.
Dọc theo những con đường vành đai của khu phố Tàu là Tanjong Pagar với một dãy các quán rượu, quán bar và những tiệm karaoke tại những cửa hiệu buôn bán cũ trước thời Đệ nhị Thế chiến được bảo tồn công phu và sắc sảo.
Trong khi tham quan khu vực này, có thể ghé qua phòng triển lãm Thành phố Singapore tại Trung tâm Tái phát triển đô thị (Urban Redevelopment Authority (URA) Centre)? Với một mô hình theo tỉ lệ lớn của thành phố, 48 món đồ vật trưng bày gây thật ấn tượng, những màn hình tương tác và hình ảnh động 3 chiều, phòng triển lãm này là điểm tham quan không thể bỏ qua đối với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử phát triển đô thị của Singapore.
Giờ hoạt động:
9h sáng – 5h chiều (thứ Hai – thứ Bảy) Đóng cửa vào Chủ nhật và ngày lễ.
2. Trung tâm di sản phố Tầu
Đ/C: 48 Pagoda Street Singapore 059207.
Trung tâm Di sản phố Tàu gồm ba căn nhà tại các khu sắc tộc của phố Tàu, được trùng tu lại để lưu giữ những kỷ niệm và những câu chuyện chưa được kể về tổ tiên xa xôi của người Singapore.
Trung tâm di sản này được tái tạo dựa trên hồi ức của những cư dân đầu tiên, với các đồ vật triển lãm và trưng bày, đem lại cho du khách sự mô tả xác thực và trực tiếp về đời sống ở khu phố Tàu.
3. Chợ đêm Trung Hoa
Đ/C:Phố Pagoda, phố Trengganu và phố Sag
Đi dạo dọc theo Chợ Đêm Trung Hoa và tận hưởng cảm giác mua sắm chợ đêm có một không hai! Khám phá cảm giác thích thú với một loạt các mặt hàng truyền thống và hiện đại từ những chiếc mặt nạ trên phố tới những đồ trang trí làm bằng tay, những trang phục truyền thống tới những mặt hàng thời trang độc đáo, bạn sẽ tha hồ lựa chọn vô số các mặt hàng được bày bán.
Đắm mình trong sự lôi cuốn của thế giới cổ xưa trong các cửa hàng Trung Hoa khi bạn ngắm nhìn những đồ vật chọn lọc trong mỗi quầy hàng. Đối với những ai muốn dùng lại để nghỉ ngơi thư giãn, cũng có rất nhiều các buổi biểu diễn múa truyền thống và hiện đại để giúp bạn giải trí vào buổi tối.
Giờ Hoạt động:
Thứ 2-Thứ 5, Chủ nhật & Ngày lễ: 5h chiều – 11h tối.
Thứ 6, Thứ 7 & Tối các ngày lễ: 5h chiều – 1h đêm.
4. Phố ẩm thực Trung Hoa – Đ/C: Phố Smith
Phố Ẩm thực Trung Hoa đem đến những món ăn bán rong được ưa thích nhất của địa phương! Bạn có thể thưởng thức những món ăn bán rong tuyệt vời nhất của Singapore và tìm lại cảm giác thưởng thức một bữa tối bên đường trong những quầy hàng được tái hiện sống động theo phong cách Trung Hoa.
Phố Ẩm thực Trung Hoa bày bán trên 20 loại đặc sản của địa phương. Hãy thử những món ăn địa phương của chúng tôi như Char Kway Teow (một loại phở xào với sò tươi), Bánh Cà rốt (một loại bánh bằng củ cải hấp thơm chiên với trứng và ăn cùng rau) hoặc Rojak (một loại sa lát địa phương trộn với nước sốt ngọt và lạc), được phục vụ trong những quán ăn ngoài trời như thời xưa. Bạn sẽ cần khoảng 5 đô-la Singapore cho một bữa ăn thịnh soạn dành cho một người.
Giờ hoạt đông:
Thứ 2-Thứ 5, Chủ nhật & Ngày lễ: 5h chiều – 11h tối
Thứ 6, Thứ 7 & Tối các ngày lễ: 5h chiều – 1h đêm
Khu phố Tàu - China Town, Singapore
Khu phố Tàu Singapore phát triển vào khoảng năm 1821 khi chiếc thuyền buôn đầu tiên của người Trung Quốc từ tỉnh Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc cập cảng Singapore. Những hành khách, tất cả đều là đàn ông, đã dựng nhà quanh khu vực bờ nam sôngSingapore, mà ngày nay là khu vực Telok Ayer. Niu Che Shui - nước từ những chiếc xe bò kéo (Bullock Cart Water) – tên cúng cơm của khu phố Tàu - được khai sinh do sự kiện mỗi hộ gia đình vào thời đó đều phải đi lấy nước sạch để dùng trong sinh hoạt từ những giếng nước ở đồi Ann Siang và đuờng Spring, họ đã phải sử dụng những chiếc xe bò kéo.
Các địa điểm tham quan, du lịch tại khu phố Tầu:
1. Khu Sắc Tộc Phố Tầu ( Tanjong Pagar)
Đ/C: URA Centre, 45 Maxwell Road, Singapore 069118.
Dọc theo những con đường vành đai của khu phố Tàu là Tanjong Pagar với một dãy các quán rượu, quán bar và những tiệm karaoke tại những cửa hiệu buôn bán cũ trước thời Đệ nhị Thế chiến được bảo tồn công phu và sắc sảo.
Trong khi tham quan khu vực này, có thể ghé qua phòng triển lãm Thành phố Singapore tại Trung tâm Tái phát triển đô thị (Urban Redevelopment Authority (URA) Centre)? Với một mô hình theo tỉ lệ lớn của thành phố, 48 món đồ vật trưng bày gây thật ấn tượng, những màn hình tương tác và hình ảnh động 3 chiều, phòng triển lãm này là điểm tham quan không thể bỏ qua đối với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử phát triển đô thị của Singapore.
Giờ hoạt động:
9h sáng – 5h chiều (thứ Hai – thứ Bảy) Đóng cửa vào Chủ nhật và ngày lễ.
2. Trung tâm di sản phố Tầu
Đ/C: 48 Pagoda Street Singapore 059207.
Trung tâm Di sản phố Tàu gồm ba căn nhà tại các khu sắc tộc của phố Tàu, được trùng tu lại để lưu giữ những kỷ niệm và những câu chuyện chưa được kể về tổ tiên xa xôi của người Singapore.
Trung tâm di sản này được tái tạo dựa trên hồi ức của những cư dân đầu tiên, với các đồ vật triển lãm và trưng bày, đem lại cho du khách sự mô tả xác thực và trực tiếp về đời sống ở khu phố Tàu.
3. Chợ đêm Trung Hoa
Đ/C:Phố Pagoda, phố Trengganu và phố Sag
Đi dạo dọc theo Chợ Đêm Trung Hoa và tận hưởng cảm giác mua sắm chợ đêm có một không hai! Khám phá cảm giác thích thú với một loạt các mặt hàng truyền thống và hiện đại từ những chiếc mặt nạ trên phố tới những đồ trang trí làm bằng tay, những trang phục truyền thống tới những mặt hàng thời trang độc đáo, bạn sẽ tha hồ lựa chọn vô số các mặt hàng được bày bán.
Đắm mình trong sự lôi cuốn của thế giới cổ xưa trong các cửa hàng Trung Hoa khi bạn ngắm nhìn những đồ vật chọn lọc trong mỗi quầy hàng. Đối với những ai muốn dùng lại để nghỉ ngơi thư giãn, cũng có rất nhiều các buổi biểu diễn múa truyền thống và hiện đại để giúp bạn giải trí vào buổi tối.
Giờ Hoạt động:
Thứ 2-Thứ 5, Chủ nhật & Ngày lễ: 5h chiều – 11h tối.
Thứ 6, Thứ 7 & Tối các ngày lễ: 5h chiều – 1h đêm.
Chợ đêm khu phố China Town
4. Phố ẩm thực Trung Hoa – Đ/C: Phố Smith
Phố Ẩm thực Trung Hoa đem đến những món ăn bán rong được ưa thích nhất của địa phương! Bạn có thể thưởng thức những món ăn bán rong tuyệt vời nhất của Singapore và tìm lại cảm giác thưởng thức một bữa tối bên đường trong những quầy hàng được tái hiện sống động theo phong cách Trung Hoa.
Phố Ẩm thực Trung Hoa bày bán trên 20 loại đặc sản của địa phương. Hãy thử những món ăn địa phương của chúng tôi như Char Kway Teow (một loại phở xào với sò tươi), Bánh Cà rốt (một loại bánh bằng củ cải hấp thơm chiên với trứng và ăn cùng rau) hoặc Rojak (một loại sa lát địa phương trộn với nước sốt ngọt và lạc), được phục vụ trong những quán ăn ngoài trời như thời xưa. Bạn sẽ cần khoảng 5 đô-la Singapore cho một bữa ăn thịnh soạn dành cho một người.
Giờ hoạt đông:
Thứ 2-Thứ 5, Chủ nhật & Ngày lễ: 5h chiều – 11h tối
Thứ 6, Thứ 7 & Tối các ngày lễ: 5h chiều – 1h đêm
Khu phố ẩm thưc China Town
Thứ Sáu, 5 tháng 12, 2014
Singapore đậm đà hương vị bốn phương
Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.
Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.
Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.
Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.
Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.
Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.
Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.
Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.
Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.
Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.
Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.
Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.
Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.
Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.
Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.
Ice Kachang món tráng miệng ngọt ngon đa sắc
Món tráng miệng mát lạnh đầu tiên có mặt từ rất lâu ở Singapore là những viên đá nhỏ,hơ những sợi đá bào đẹp mắt khoác trên mình một lớp áo nước đường xirô có màu sắc sặc sỡ, thường được ăn bằng tay. Món tráng miệng đá viên này thường thấy vào những năm 50, 60 của thế kỷ 20 và được bán ở những quán cóc vỉa hè bởi những người bán rong bằng xe đẩy muốn tăng thêm thu nhập ít ỏi của họ.
Món tráng miệng mát lạnh đầu tiên có mặt từ rất lâu ở Singapore là những viên đá nhỏ, những sợi đá bào đẹp mắt khoác trên mình một lớp áo nước đường xirô có màu sắc sặc sỡ, thường được ăn bằng tay. Món tráng miệng đá viên này thường thấy vào những năm 50, 60 của thế kỷ 20 và được bán ở những quán cóc vỉa hè bởi những người bán rong bằng xe đẩy muốn tăng thêm thu nhập ít ỏi của họ.
Món ice kachang, do đó, là kiểu chế biến hiện đại, công phu hơn của món đá viên – được làm từ thạch, đậu đỏ (theo tên gọi; kachang có nghĩa là hạt đậu theo tiếng Mã Lai), bắp ngọt và attp chee (hạt cọ) là chủ yếu, và được trang trí bên trên bằng các lớp đá bào, nước xirô có màu sắc sặc sỡ và một chút sữa đặc. Món này được cho vào trong tô hoặc cốc dài. Ngày nay, ice kachang thậm chí còn dùng với rượu cocktail trái cây, thạch lô hội và phía trên trang trí đẹp mắt với chocolate và sầu riêng để thỏa mãn khẩu vị khó tính của những người sành ăn tại Singapore. Bạn có thể tìm thấy món tráng miệng thú vị (nếu được đựng trong bát, thì nó thường có hình chóp núi, và tất cả những nguyên liệu đáng yêu này được giấu dưới những lớp đá bào; nên rất thú vị khi phải “đào bới” để lấy được những miếng ngon phía dưới) và nhiều màu sắc này có ở khắp mọi nơi trong thành phố như Trung tâm Maxwell Road Hawker nổi tiếng ở Khu Chinatown
Hãy nhớ thưởng thức món tráng miệng đáng yêu này một cách chậm rãi, nếu không: Bạn sẽ hóa đá! Sẽ thật khó để du khách có thể phân biệt cốc ice kachang ngon hay dở. Nhưng hãy nhớ rằng: Một cốc ice kachang ngon là cốc mà đá được bào nhẵn thành những hạt nhỏ xíu; nhỏ đến mức để khi bạn xúc một miếng cho vào miệng thì viên đá sẽ tan cùng với vị ngọt của nước xirô. Còn về phần nguyên liệu, càng đa dạng càng ngon; không gì tuyệt bằng được ăn hỗn hợp nhiều thứ trong từng thìa chè xúc lên.
Món tráng miệng mát lạnh đầu tiên có mặt từ rất lâu ở Singapore là những viên đá nhỏ, những sợi đá bào đẹp mắt khoác trên mình một lớp áo nước đường xirô có màu sắc sặc sỡ, thường được ăn bằng tay. Món tráng miệng đá viên này thường thấy vào những năm 50, 60 của thế kỷ 20 và được bán ở những quán cóc vỉa hè bởi những người bán rong bằng xe đẩy muốn tăng thêm thu nhập ít ỏi của họ.
Món ice kachang, do đó, là kiểu chế biến hiện đại, công phu hơn của món đá viên – được làm từ thạch, đậu đỏ (theo tên gọi; kachang có nghĩa là hạt đậu theo tiếng Mã Lai), bắp ngọt và attp chee (hạt cọ) là chủ yếu, và được trang trí bên trên bằng các lớp đá bào, nước xirô có màu sắc sặc sỡ và một chút sữa đặc. Món này được cho vào trong tô hoặc cốc dài. Ngày nay, ice kachang thậm chí còn dùng với rượu cocktail trái cây, thạch lô hội và phía trên trang trí đẹp mắt với chocolate và sầu riêng để thỏa mãn khẩu vị khó tính của những người sành ăn tại Singapore. Bạn có thể tìm thấy món tráng miệng thú vị (nếu được đựng trong bát, thì nó thường có hình chóp núi, và tất cả những nguyên liệu đáng yêu này được giấu dưới những lớp đá bào; nên rất thú vị khi phải “đào bới” để lấy được những miếng ngon phía dưới) và nhiều màu sắc này có ở khắp mọi nơi trong thành phố như Trung tâm Maxwell Road Hawker nổi tiếng ở Khu Chinatown
Hãy nhớ thưởng thức món tráng miệng đáng yêu này một cách chậm rãi, nếu không: Bạn sẽ hóa đá! Sẽ thật khó để du khách có thể phân biệt cốc ice kachang ngon hay dở. Nhưng hãy nhớ rằng: Một cốc ice kachang ngon là cốc mà đá được bào nhẵn thành những hạt nhỏ xíu; nhỏ đến mức để khi bạn xúc một miếng cho vào miệng thì viên đá sẽ tan cùng với vị ngọt của nước xirô. Còn về phần nguyên liệu, càng đa dạng càng ngon; không gì tuyệt bằng được ăn hỗn hợp nhiều thứ trong từng thìa chè xúc lên.
Thứ Tư, 3 tháng 12, 2014
Kinh nghiệm lần đầu tiên du lịch đảo quốc sư tử
1. Thủ tục xuất nhập cảnh:
- Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:
- Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2ảnh 4x6cm để làm visa tái nhập cảnh VN ( với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của cục QLXNC)
- Các tờ khai đều có 02 liên, Quý khách lưu ý giữ các liên còn lại cẩn thận để làm thủ tục xuất nhập cảnh.
- Lưu ý giữ lại cuống vé máy bay nếu cần làm thủ tục thanh quyết toán.
- Giữ gìn cẩn thận cuống gửi hành lý máy bay ( nếu gửi) để kiểm tra đề phòng trường hợp hành lý thất lạc
- Tuyệt đối không mang thuốc lá và kẹo cao su vào Singapore, nếu bị phát hiện Quý khách sẽ bị phạt
- Đối với các đồ uống có cồn (bia, rượu…) nếu qua Hải quan bị phát hiện Quý khách sẽ bị thu thuế.
2. Chuẩn bị hành lý mang theo:
- Quần áo gọn nhẹ, chất liệu cotton phù hợp với nhiệt độ thấp nhất 23 độ C,hiện tại thời tiết ở Singapore khoảng 32 độ C.
- Quý khách nên chủ động chuẩn bị đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, lược chải tóc…
- Mang ô nhỏ phòng trường hợp trời mưa bất chợt.
- Sử dụng giầy thấp hoặc dép xăng-đan (quai hậu) đã đi quen chân. Không nên sử dụng các loại giầy dép mới.
- Mỗi khách du lịch được mang theo tối đa 10kg/ người miễn phí vận chuyển máy bay.
3. Khi đi tham quan:
- Quý khách nên chỉnh đồng hồ trùng với đồng hồ của Hướng dẫn viên địa phương(nếu đi theo đoàn).
- Có mặt đúng giờ do HDV đã hẹn để không ảnh hưởng tới những người khác trong đoàn (nếu đi theo đoàn).
- Cầm theo card của khách sạn để tiện gọi taxi khi đi ra ngoài khách sạn
- Khi tách đoàn thì phải báo cho hướng dẫn viên hoặc người cùng đoàn biết để tránh phải tìm kiếm (nếu đi theo đoàn).
- Không hút thuốc nơi công cộng, không thả rác sai nơi quy định vì có thể bị phạt cao khi bị phát hiện.
4. Khi mua sắm:
- Thẻ tín dụng, thẻ quốc tế được chấp nhận rộng rãi. Nếu trả tiền mặt thì chỉ dùng được tiền Đô Sing.
- Nên trả giá khi mua hàng ngoài chợ, cửa hàng không niêm yết giá bán
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng dự định mua về giá cả và chất lượng, đặc biệt các đồ đắt tiền như; vàng trang sức, đá quý, thuốc…
- Hàng hóa được du khách ưa chuộng ở nước này: thời trang cao cấp, phụ kiện trang phục, dầu nóng, đồ điện tử, đồ dùng gia đình,v.v…
- Thông tin thêm: Nếu mua hàng có giá trị lớn khoảng trên 300 US$ theo biểu thuế của hải quan VN, quý khách sẽ có thể phải đóng thuế tại cửa khẩu VN.
5. Khi gọi điện thoại quốc tế:
- Nên mua thẻ điện thoại quốc tế khi gọi về VN. Gía rất cao nếu dùng máy điện thoại của khách sạn
- Nếu máy di động của Quý khách đã roaming quốc tế, mạng sẽ tự động dò tìm mạng địa phương. (Lưu ý: các cuộc gọi đến từ Việt Nam, khi nhận cuộc gọi Quý khách sẽ bị tính tiền rất cao)
- Cách gọi điện từ Singapore vào số cố định ở Việt Nam: Nếu gọi từ Singapore về số cố định Việt Nam: 08 3601 88 24. Cách quay số như sau: 0084 8 3601 88 24. Nếu gọi từ Singapore về số di động Việt Nam: 0906 099992. Cách quay số như sau: 0084 906 099992.
6. Giao thông:
Đi lại tại Singapore rất tiện lợi và tiết kiệm, Quý khách có thể lựa chọn các phương tiện khác nhau để đi như tàu điện ngầm (MRT), xe bus hoặc taxi.
7. Múi giờ:
Giờ tại Singapore trước giờ Việt Nam 01 tiếng. Ví dụ: giờ Việt Nam là 11 giờ trưa thì tại Singapore là 12 giờ trưa cùng ngày.
8. Tỷ giá quy đổi tiền:
- Tỷ giá tương đối: 1USD ~ 1,2 đô Singapore
- Quý khách có thể đổi tiền tại Việt Nam để thuận lợi hơn trong khi đi du lịch.
9. Một số lưu ý:
- Thẻ tín dụng, thẻ quốc tế được chấp nhận rộng rãi. Nếu trả tiền mặt thì chỉ dùng được tiền Đô Sing.
- Nên trả giá khi mua hàng ngoài chợ, cửa hàng không niêm yết giá bán
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng dự định mua về giá cả và chất lượng, đặc biệt các đồ đắt tiền như; vàng trang sức, đá quý, thuốc…
- Hàng hóa được du khách ưa chuộng ở nước này: thời trang cao cấp, phụ kiện trang phục, dầu nóng, đồ điện tử, đồ dùng gia đình,v.v…
- Thông tin thêm: Nếu mua hàng có giá trị lớn khoảng trên 300 US$ theo biểu thuế của hải quan VN, quý khách sẽ có thể phải đóng thuế tại cửa khẩu VN.
– Bồi dưỡng 1USD/vali cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/trả phòng khách sạn.
– Quý khách nên mang theo phích cắm nối 3 chân dẹt để tiện cho việc sạc pin điện thoại hoặc máy ảnh…
- Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:
- Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200USD như: Camera, đá quý, đồ cổ…
- Nếu mang theo số tiền trên 5.000USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng.
- Không để trong hành lý xách tay lên máy bay: dao, kéo, vật nhọn, chất lỏng trên 40ml vì sẽ bị thu giữ lại
- Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2ảnh 4x6cm để làm visa tái nhập cảnh VN ( với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của cục QLXNC)
- Các tờ khai đều có 02 liên, Quý khách lưu ý giữ các liên còn lại cẩn thận để làm thủ tục xuất nhập cảnh.
- Lưu ý giữ lại cuống vé máy bay nếu cần làm thủ tục thanh quyết toán.
- Giữ gìn cẩn thận cuống gửi hành lý máy bay ( nếu gửi) để kiểm tra đề phòng trường hợp hành lý thất lạc
- Tuyệt đối không mang thuốc lá và kẹo cao su vào Singapore, nếu bị phát hiện Quý khách sẽ bị phạt
- Đối với các đồ uống có cồn (bia, rượu…) nếu qua Hải quan bị phát hiện Quý khách sẽ bị thu thuế.
2. Chuẩn bị hành lý mang theo:
- Quần áo gọn nhẹ, chất liệu cotton phù hợp với nhiệt độ thấp nhất 23 độ C,hiện tại thời tiết ở Singapore khoảng 32 độ C.
- Quý khách nên chủ động chuẩn bị đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, lược chải tóc…
- Mang ô nhỏ phòng trường hợp trời mưa bất chợt.
- Sử dụng giầy thấp hoặc dép xăng-đan (quai hậu) đã đi quen chân. Không nên sử dụng các loại giầy dép mới.
- Mỗi khách du lịch được mang theo tối đa 10kg/ người miễn phí vận chuyển máy bay.
3. Khi đi tham quan:
- Quý khách nên chỉnh đồng hồ trùng với đồng hồ của Hướng dẫn viên địa phương(nếu đi theo đoàn).
- Có mặt đúng giờ do HDV đã hẹn để không ảnh hưởng tới những người khác trong đoàn (nếu đi theo đoàn).
- Cầm theo card của khách sạn để tiện gọi taxi khi đi ra ngoài khách sạn
- Khi tách đoàn thì phải báo cho hướng dẫn viên hoặc người cùng đoàn biết để tránh phải tìm kiếm (nếu đi theo đoàn).
- Không hút thuốc nơi công cộng, không thả rác sai nơi quy định vì có thể bị phạt cao khi bị phát hiện.
4. Khi mua sắm:
- Thẻ tín dụng, thẻ quốc tế được chấp nhận rộng rãi. Nếu trả tiền mặt thì chỉ dùng được tiền Đô Sing.
- Nên trả giá khi mua hàng ngoài chợ, cửa hàng không niêm yết giá bán
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng dự định mua về giá cả và chất lượng, đặc biệt các đồ đắt tiền như; vàng trang sức, đá quý, thuốc…
- Hàng hóa được du khách ưa chuộng ở nước này: thời trang cao cấp, phụ kiện trang phục, dầu nóng, đồ điện tử, đồ dùng gia đình,v.v…
- Thông tin thêm: Nếu mua hàng có giá trị lớn khoảng trên 300 US$ theo biểu thuế của hải quan VN, quý khách sẽ có thể phải đóng thuế tại cửa khẩu VN.
5. Khi gọi điện thoại quốc tế:
- Nên mua thẻ điện thoại quốc tế khi gọi về VN. Gía rất cao nếu dùng máy điện thoại của khách sạn
- Nếu máy di động của Quý khách đã roaming quốc tế, mạng sẽ tự động dò tìm mạng địa phương. (Lưu ý: các cuộc gọi đến từ Việt Nam, khi nhận cuộc gọi Quý khách sẽ bị tính tiền rất cao)
- Cách gọi điện từ Singapore vào số cố định ở Việt Nam: Nếu gọi từ Singapore về số cố định Việt Nam: 08 3601 88 24. Cách quay số như sau: 0084 8 3601 88 24. Nếu gọi từ Singapore về số di động Việt Nam: 0906 099992. Cách quay số như sau: 0084 906 099992.
6. Giao thông:
Đi lại tại Singapore rất tiện lợi và tiết kiệm, Quý khách có thể lựa chọn các phương tiện khác nhau để đi như tàu điện ngầm (MRT), xe bus hoặc taxi.
7. Múi giờ:
Giờ tại Singapore trước giờ Việt Nam 01 tiếng. Ví dụ: giờ Việt Nam là 11 giờ trưa thì tại Singapore là 12 giờ trưa cùng ngày.
8. Tỷ giá quy đổi tiền:
- Tỷ giá tương đối: 1USD ~ 1,2 đô Singapore
- Quý khách có thể đổi tiền tại Việt Nam để thuận lợi hơn trong khi đi du lịch.
9. Một số lưu ý:
- Thẻ tín dụng, thẻ quốc tế được chấp nhận rộng rãi. Nếu trả tiền mặt thì chỉ dùng được tiền Đô Sing.
- Nên trả giá khi mua hàng ngoài chợ, cửa hàng không niêm yết giá bán
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng dự định mua về giá cả và chất lượng, đặc biệt các đồ đắt tiền như; vàng trang sức, đá quý, thuốc…
- Hàng hóa được du khách ưa chuộng ở nước này: thời trang cao cấp, phụ kiện trang phục, dầu nóng, đồ điện tử, đồ dùng gia đình,v.v…
- Thông tin thêm: Nếu mua hàng có giá trị lớn khoảng trên 300 US$ theo biểu thuế của hải quan VN, quý khách sẽ có thể phải đóng thuế tại cửa khẩu VN.
– Bồi dưỡng 1USD/vali cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/trả phòng khách sạn.
– Quý khách nên mang theo phích cắm nối 3 chân dẹt để tiện cho việc sạc pin điện thoại hoặc máy ảnh…
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)