Thứ Bảy, 28 tháng 6, 2014

Cơm trộn Nasi Padang - Singapore

Padang là một thành phố thuộc bờ biển phía tây của đảo Sumatra, Indonesia. Nơi đây nổi tiếng với món cơm trộn bào gồm cơm trắng được chế biến cùng rất nhiều loại thịt và rau – từ những món nhiều gia vị ngon tuyệt như cà ri gà, món cốt lết khoai tây – begerdel, rau bina xào đến các loại súp rau cay… Đó chính là nguyên liệu để chế biến món cơm trộn Nasi Padang - món ăn có nguồn gốc từ Indonesia.


Món nasi padang được chế biến theo phong cách nóng và khô rất đặc trưng đối với ẩm thực Indonesia, rất giàu hương vị và mùi thơm ngào ngạt. Tuy nhiên, các hàng ăn bán nasi padang địa phương ở Singapore lại tự tạo một thương hiệu riêng bằng cách chủ động pha trộn những nguyên liệu thay thế có lợi cho sức khỏe hơn như cho ít muối và khẩu phần rau nhiều hơn vào món ăn này.

Món cơm trộn nasi padang thường được chia sẻ ăn cùng giống như một món ăn tự chọn nho nhỏ với bạn bè hoặc gia đình, mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình.

Khi tới một quán ăn nasi padang, bạn sẽ bắt gặp vô số món ăn được trưng bày trong tủ kính. Đừng bị choáng ngợp bởi cảnh tượng này; chỉ cần chỉ món ăn bạn thích (hay nhờ chủ hàng gợi ý) và bạn sẽ được phục vụ ngay tức khắc. Đây thường là bữa ăn đáng đồng tiền mà bạn sẽ thấy trong suốt thời gian ở Singapore.

Địa Chỉ cho bạn: Quán nasi padang nổi tiếng nhất ở Singapore là Hajjah Maimunah Nasi Padang ở Kampong Glam, nơi mang đến cho bạn một không gian thưởng thức món ăn thật ấm cúng rất phù hợp cho nhóm khách đông muốn nếm nhiều loại món.

Nhưng bạn cũng không cần phải đến tận Kampong Glam hay khu vực Geylang của Singapore mới được nếm món ăn mang nguồn gốc Malaysia - Indonesia này; có rất nhiều quán ăn nasi padang rải rác trong thành phố, thậm chí những nơi như Trung Tâm Thương Mại CBD, nơi khách ăn trưa kéo tới những quán ăn nổi tiếng để thưởng thức món nasi padang thường xuyên.

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Những khu ẩm thực ở Singapore

Những khu chợ đặc trưng của người Hoa và người Ấn đã tạo nên một không gian ẩm thực thú vị trên đảo quốc sư tử.

1. Chợ Lau Pa Sat


Lau Pa Sat giống như một chiếc đu quay khổng lồ với rất nhiều quầy hàng ăn uống ngoài trời. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mớn ăn thú vị ở đây, từ món cà ri gà, mì xào belacan hay mắm tôm Malaysia…

Đừng bỏ qua món tráng miệng – một thế mạnh của Lau Pa Sat. Hãy thử cendol, món đồ uống nổi tiếng bao gồm đậu đỏ, xi rô, nước cốt dừa và đá bào. Món ăn sẽ đậm đà hơn nếu được rắc thêm chút bột quế. Bạn cũng có thể tới quần ăn của người Hoa để thưởng thức những món ăn đặc trưng mang hương vị Trung Hoa ngay tại khu chợ nổi tiếng này.

2. Trung tâm ăn uống Maxwell


Nằm ở trung tâm của khu phố người Hoa, Maxwell khiến du khách có được cảm nhận thú vị về một trung tâm ăn uống ngoài trời ồn ã, đông đúc. Mặc dù món ăn ở đây được Âu hóa nhiều bằng cách cắt giảm các gia vị đặc trưng nhưng Maxwell vẫn là lựa chọn tuyệt vời với những món như rotijohn (bánh mì chiên với thịt bò, trứng và đôi khi là thịt cừu ăn với nước sốt ớt), rotiprata (bánh kếp Ấn Độ ăn với cà ri).

Maxwell có rất nhiều món ăn hải sản hấp dẫn, vì thế đừng bỏ qua món đầu cá nấu cà ri và nước dừa ngon ngọt. Các loại nước ép trái cây ở đây cũng rất ngon và có giá cả dễ chịu. Đây cũng là nơi có món trà teh tarek thơm ngon và mát lạnh trong những ngày hè oi bức.

3. Chợ đêm Chinatown


Vào ban ngày, con phố Smith không có gì ấn tượng ngoài những quầy hàng bán đồ kim loại. Tuy nhiên, hãy trở lại vào lúc hoàng hôn để thưởng thức những món mì đặc trưng của người Hoa và Hàn Quốc.
Chợ đêm Chinatown đặc biệt vui nhộn nếu bạn ghé vào những dịp lễ hội truyền thống như Tết Nguyên Đán với nhiều màn biểu diễn sống động hàng đêm như múa lân-sư-rồng, trình diễn võ thuật, kinh kịch Trung Hoa và đi cà kheo.

4. Vịnh Gluttons


Gluttons được coi là trung tâm ẩm thực ngoài trời hấp dẫn nhất của Sing. Địa điểm của Gluttons nằm ngay kế bên nhà hát Esplanade, vì thế rất tiện cho du khách sau khi thưởng thức hòa nhạc. Du khách đến đây sẽ choáng ngợp bởi vô vàn lựa chọn các món ăn hấp dẫn với giá chỉ vài đô la Singapore một món. Bạn đừng bỏ qua nasi goring, một món cơm chiên nổi tiếng với hành lá có thêm nước sốt đậu nành của Indonesia tạo nên mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy hương vị của Singapore cổ xưa trong món mì căn xào gà thơm ngon nổi tiếng.

5. Chợ Tekka


Tekka nằm tại cửa ngõ của khu Tiểu Ấn. Dù số lượng gian hàng ít hơn một số trung tâm ăn uống ngoài trời khác, nhưng hương vị của món cà ri và hành khô trộn, bạch đậu khấu và dừa khiến bạn không thể không dừng chân khi tới thăm Singapore.

Mặc dù khu chợ ẩm ướt này có thể khiến bạn đôi chút phiền lòng, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua món murtabak, một món bánh Ấn Độ nhồi với thịt, chiên lên ăn với cà ri. Khu chợ luôn khiến chính quyền luôn lo lắng vì làm ảnh hưởng tới tiêu chí thành phố sạch của Singopore, nhưng những lượt khách du lịch ra vào nườm nượp đủ để chứng minh về sức hút của một Ấn Độ thu nhỏ.

Ngắm cảnh và đến đảo Sentosa đi bằng cáp treo Singapore

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng cách thú vị nhất để ngắm cảnh và đến đảo Sentosa là đi bằng cáp treo dài 1,6 km. Hệ thống cáp treo bắt đầu từ Trạm The Jewel Box tại Công viên Mount Faber và kết thúc tại Trạm HarbourFront và Sentosa.

Bạn nên khám phá thêm một tuyệt tác kiến trúc thân thiện với môi trường, "Viên Ngọc" (The Gems) tại Jewel Box trên đỉnh Mount Faber. Những mái vòm bằng gỗ dán Hiba là một cảnh tượng lãng mạn đáng chiêm ngưỡng và là chủ đề cho những câu chuyện phiếm trong bữa tối.

captreo

Khoang ngồi tám chỗ hiện đại giúp du khách ngắm nhìn đường chân trời Singapore ở 360 độ. Bên cạnh đó là những khoang VIP bốn chỗ sang trọng đẳng cấp thế giới được trang trí pha lê Swarovski lấp lánh mang lại cảm giác tận hưởng xa hoa.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA
8h45 sáng - 10h tối mỗi ngày (có thể kéo dài hơn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội)
WEBSITE
http://www.mountfaber.com.sg/

PHÍ VÀO CỬA

Khứ hồi
- Người lớn: $29
- Trẻ em: $18
Ghi chú: Miễn phí vào cổng Đảo Sentosa và Bảo tàng Cáp treo Đầu tiên tại châu Á.
Xe cáp Jewel Cable Car Rides đã hoạt động trở lại từ ngày 21 tháng 7 năm 2010.

ĐẶC ĐIỂM

Buổi sáng, Buổi chiều, Lối đi dành riêng cho người khuyết tật
TỐT CHO
Giải trí
DÀNH CHO
Ngắm cảnh

ĐỊA CHỈ

109 Đường Mount Faber The Jewel Box Singapore 099203
Phone(65) 6377 9636

Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Sand Sky Park – Sự độc đáo mới lạ của Singapore

Thể hiện sự sáng tạo trong các công trình. Người dân Singapore đã cho thế giới thêm một quần thể kiến trúc lộng lẫy. Khách sạn thuyền Marina Bay Sands đặt trong một khu vực 1 triệu m2 do người Singapore mua cát ở các nước láng giềng về lấp biển mà thành, tạo thành một quần thể du lịch gồm khách sạn, các khu vui chơi giải trí, bảo tàng nghệ thuật và mua sắm.

Song độc đáo hơn cả là một con thuyền khổng lồ được đặt tên là Sand Sky Park, tạo dáng một công viên lơ lửng giữa trời. Một đầu của Sky Park kéo dài như mũi thuyền và đầu kia bị cắt ngắn khiến mọi người khi ngắm nhìn nó thường nghĩ nó là một con tàu không gian đang ngự trên đỉnh của tòa nhà. Gần đó có hồ nhân tạo và một vườn treo với các tòa tháp hình nấm như trên các hành tinh.

Sand Sky Park dài và rộng tưởng chừng đủ chỗ hạ cánh cho 5 chiếc máy bay phản lực A380.

Con thuyền khổng lồ này chứa một bể bơi lộ thiên có chiều dài gấp 3 lần bể bơi Olympic, từ đây có thể nhìn bao quát cả Singapore, cùng các tiệm ăn, câu lạc bộ đêm…


Bể bơi trên Sand Sky Park được mệnh danh là Bể bơi Vô Cực, nhộn nhịp từ 6 giờ tới 23 giờ. Khách sạn Marina Bay Sands hay Sand Sky Park đã thôi thúc sự tò mò của du khách nước ngoài, cũng như người dân Singapore.

Trong tòa nhà có một đại siêu thị với các quán ăn Á-Âu lúc nào cũng tấp nập.

Các tour tham quan toàn bộ khu tổ hợp với giá vé 20 đôla Singapore. Còn muốn bơi ở Sky Park phải là người lưu trú trong khách sạn.

Nét thần thoại đền Sri Mariamman

Sự đa dạng về văn hóa của Singapore không chỉ qua các khu phố, những lễ hội, ẩm thực, lối sống…mà còn có cả những nhà thờ, đền thờ khác nhau theo từng dân tộc nữa. Dưới đây là đền thờ Sri Mariamman cùa người theo đạo Hindu nó mang một nét cổ kính và thần thoại giữa một thành phố hiện đại.

Ở góc đường South Bridge và đường Temple, thuộc phố Hoa kiều, có một ngôi đền Hindu cổ nhất ở Singapore đó là đến thờ Sri Mariamman. Đây là công trình kiến trúc được xây dựng bởi những người nhập cư từ các quận Nagapatnam và Cuddalorre của miền Nam Ấn.


Được thiết kế hoàn toàn theo phong cách Dravidian, đền Sri Mariamman được xây dựng đầu tiên bằng gỗ cây dừa nước (một loại cây địa phương) vào năm 1827, trước khi được xây dựng lại với kết cấu bằng gạch vào năm 1843. Nằm ở khu Chinatown và giống như các đền thờ di tích lịch sử khác, ngôi đền Hindu đầu tiên của Singapore được ghi nhận là công trình lịch sử quốc gia.

Khi bạn đang ở lối vào của đền Sri Mariammam, hãy ngước lên để ngắm nhìn trần tháp được trang trí bởi các tác phẩm điêu khắc thể hiện hình ảnh các vị thần và kẻ thù trong thần thoại.

Ngôi đền được xây dựng để thờ Nữ thần Mariamman – nữ thần nổi tiếng với quyền năng có thể chữa khỏi các loại bệnh dịch. Cổng đền được thiết kế giống kiểu cổng chùa, với mái cổng được trang trí vô cùng công phu với các bức tượng điêu khắc phác họa các vị thần và quái vật trong thần thoại. Trên mái vòm là hàng trăm bức tượng tạc các vị thần và những con vật trong huyền thoại. Trên bức tường bao quanh đền là tượng những con bò nằm trong tư thế ung dung, mãn nguyện.

Trên mái vòm là hàng trăm bức tượng tạc các vị thần và những con vật trong huyền thoại. Những vật trang trí được thêm vào sau đó là hình ảnh các vị thần được chạm khắc trên những bức tường, những cánh cửa được trang trí bằng những quả chuông và các bức bích họa được vẽ trên trần nhà. Phải thừa nhận ngay rằng đây quả là một danh thắng của cả thế hệ tín đồ Hindu lẫn người dân Singapore.


Trong suốt thời kỳ thuộc địa, ngôi đền đóng vai trò là trung tâm văn hóa của các hoạt động cộng đồng và là Trụ sở Đăng ký Kết hôn cho người Hindu vào thời chỉ có các thầy tu của ngôi đền mới được phép cử hành các hôn lễ của người Hindu. Lễ hội Theemithi (lễ hội đi trên lửa), một trong những lễ hội chính cử hành tại đền, được tổ chức vào khoảng tháng 10 và tháng 11 hàng năm.


Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

Mê mẩn với món ngon Cà ri đầu cá


Ẩm thực cũng chiếm một vai trò khá quan trọng trong việc làm nên nét đa dạng văn hóa ở Singapore. Đa dạng trong ẩm thực bởi nó được tạo ra từ các tộc người cùng sinh sống trên đất nước này như: Ấn Độ, Trung Hoa, Mã lai, Anh…chuyến du lịch của bạn sẽ không trọn vẹn nếu bỏ lỡ hoặc không thưởng thức những món ăn và đặc sản nơi đây. Và tiêu biểu hơn cả đó chính là món Cà ri đầu cá – Curry fish head.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất Ấn Độ mà bạn có thể thưởng thức tại Singapore là cà rì đầu cá, món cà ri này đã có nhiều thay đổi với sự sáng tạo của địa phương kết hợp với cách chế biến theo phong cách Trung Hoa. Tuyệt vời nhất để thưởng thức món ăn Ấn Độ là khu Little India.


Được sáng tạo bởi người Malayalee ở Singapore (một dân tộc thiểu số ở bang Kerala miền Nam Ấn Độ), món này được nấu bằng cách ninh đầu cá ikan merah (cá hồng biển) trong nước cà ri cay nồng cùng với các loại rau và vị me chua tạo nên nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Thực khách có thể dùng cà ri đầu cá ăn với cơm hay ăn như người Hoa là nhúng bánh bao vào nước cà ri. Vị ngọt của miếng bánh giúp làm dịu vị cay xè của nước cà ri, đây là một cách thưởng thức món ăn tuyệt vời nếu bạn không ăn được cay.


Người Hoa có xu hướng ăn món này cùng với một chút rau và thịt; hãy dạo bước xuống khu phố McCullum ở trung tâm thành phố và thưởng thức món ăn tại nhà hàng Ocean Fish Head Curry nổi tiếng.

Người Ấn cũng thường ăn món này theo cách tương tự, ăn với cơm, pappadams và dưa chua Ấn; hãy tìm đến nhà hàng The Banana Leaf Apolo ở Khu Little India, hay quán Muthu’s Curry nổi tiếng trên đường Race Course chỉ cách đó vài bước chân. Hãy thưởng thức miếng thịt mềm và nếm phần mắt cá, thêm hương vị cay nồng khi kết hợp với một ly bia Kingfisher (bia Ấn Độ) hay nước chanh đá.

Bạn nhất định phải nếm thử cà ri đầu cá khi tới Singapore, bởi bạn sẽ không thể tìm thấy món ăn tương tự ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Cháo ếch món ngon đặc trưng đất nước Singapore

Giống như món phở của người Việt Nam, cháo ếch là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của Singapore. Nhiều du khách đã truyền tai nhau rằng, nếu đến đảo quốc Sư tử mà chưa thưởng thức món cháo ếch thì xem như đã bỏ phí chuyến đi của mình.


Có hai thành phần là ếch và cháo, nhưng lại không nấu chung với nhau như thường thấy ở các món cháo của người Việt. Cháo ếch Singapore được chia làm hai phần rõ rệt với một phần cháo trắng và phần thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm.

Món ăn hấp dẫn với phần thịt ếch vàng ươm, thơm nức.

Tuy là món ăn nổi tiếng, nhưng cháo ếch có cách chế biến khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Yêu cầu quan trọng nhất là ếch phải còn sống, vì như vậy thịt ếch mới không bị tanh, săn chắc và có vị ngọt đặc trưng. Ếch được làm sạch, lau khô ướp với các loại gia vị như: nước tương, hắc xì dầu ngọt, kíp chấp (một loại hương liệu của người Hoa), đường, dầu hào, hành tím, rượu mai quế lộ… rồi ướp trong khoảng ít nhất 30 phút.


Một sự thú vị dành cho du khách Việt khi bảng hiệu ở đây được đề bằng tiếng Việt bên dưới.
Phi thơm hành, tỏi, ớt bột, cho ếch đã ướp vào xào săn rồi cho ít nước lọc vào đun sôi. Nêm lại gia vị, cho vào nồi đất tiếp tục đun đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt ếch chín mềm thấm đậm gia vị là được. Ngoài thành phần thịt ếch, cháo trắng ăn kèm cũng rất quan trọng. Gạo để nấu cháo phải là loại gạo mới, nguyên hạt. Gạo được vo sạch cho vào nồi nấu nở mềm thì cho lá dứa vào nấu đến khi chín vớt bỏ lá dứa là món ăn đã hoàn tất.

Rất nhiều du khách thường ghé đây ăn món cháo ếch trước khi trở về khách sạn.

Khi thực khách gọi, các nhân viên phục vụ ở đây sẽ mang ra hai chiếc thố đất, với một bên là cháo trắng điểm xuyết ít hành lá tươi và phần ếch kho tộ vàng ươm, bốc khói nghi ngút.


Sau khi đã mệt nhoài cho việc khám phá các cảnh quan ở Singapore, được khép lại một ngày du ngoạn bên nồi cháo ếch thơm ngon giữa khí trời Geylang lành lạnh khi đêm về thì không còn gì thú vị bằng.