Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Những địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Singapore

Cua sốt ớt, cơm gà, dimsum hay cháo ếch cũng phải ăn ở đúng địa chỉ mới có được hương vị chuẩn và đặc trưng.

Với nền văn hóa đa quốc gia, các món ăn ở Singapore mang hương vị pha trộn của vùng miền. Bạn sẽ nhận ra mùi vị thân quen từ các món ăn vặt được bán trên đường phố Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ… Dưới đây là một vài gợi ý địa chỉ các quán ăn đặc sản của đảo quốc sư tử bỏ túi dành cho bạn trước khi bắt đầu chuyến hành trình.

Chilli Crab – cua sốt ớt

Cua sốt ớt đứng thứ 35 trên tổng số 50 món ăn ngon nhất thế giới cho CNN Go bình chọn năm 2011. Là món ăn được mệnh danh là quốc hồn quốc túy, chuyến đi đến Singapore của bạn sẽ thiếu sót lớn nếu chưa được thưởng thức món hải sản đặc biệt này. Nước sốt ngọt cay kiểu Trung Hoa, thịt tôm ngon ăn kèm với bánh bao chay mê lòng bao du khách.


- Long Beach MAIN Seafood Restaurant (số 1018 East Coast Parkway, cạnh ECP Burger King). Mở cửa hàng ngày từ 11h đến 15h, 17h đến 0h15. Ngoài ra cửa hàng còn 5 chi nhánh. Giá khoảng 50 đô Sing một suất.

- No Signboard Seafood Restaurant @ Geylang (số 414 Geylang Singapore 389392). Mở cửa hàng ngày từ 12h trưa hôm trước tới 1h sáng hôm sau. Ngoài ra, cửa hàng còn 4 chi nhánh. Giá khoảng 40-50 đô Sing một suất.

- Jumbo Seafood @ East Coast Seafood Centre (Blk 1206 East Coast Parkway #01-07/08 East Coast Seafood Centre, Singapore 449883). Mở cửa: từ thứ 2 đến thứ 6: từ 17h đến 23h45, Chủ nhật: từ 12h đến 0h. Ngoài ra còn 5 chi nhánh khác. Giá khoảng 50 đô Sing.

- Red House Seafood @ East Coast (Blk 1204, #01-05 East Coast Seafood Centre, Singapore 449 882). Mở cửa: từ thứ 2 đến thứ 6: từ 11h30 đến 23h30, cuối tuần: từ 10h đến 23h30. Giá khoảng 40 đô Sing.

- Mellben Seafood (#01-1222, 232 Ang Mo Kio Avenue 3). Mở cửa hàng ngày từ 16h30 đến 23h30. Giá khoảng 35 đô Sing, ngoài ra còn một chi nhánh nữa ở 211 Toa Payoh Lorong 8, Toa Payoh.

Cơm gà

Cơm gà là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc và khá phổ biến ở Singapore. Món ăn được giới thiệu trong menu của hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines như một món ăn mang bản sắc đất nước. Cơm gà được bán khắp nơi trên đất nước, từ quầy bán rong, nhà hàng bình dân, food court cho tới những nhà hàng sang trọng.


- Tian Tian Hainanese Chicken Rice (số 1 Kadayanallur Street, #01-10 Maxwell Food Centre). Mở cửa từ thứ 3 đến Chủ nhật, từ 11h đến 20h.

- Wee Nam Kee Hainanese Chicken Rice Restaurant (số 275 Thomson Road #01-05 Novena Ville, Singapore 307645). Mở cửa hàng ngày từ 10h đến 0h30 sáng hôm sau.

- Boon Tong Kee @ River Valley (số 425 River Valley Road Singapore 248324). Mở cửa hàng ngày từ 11h đến 4h sáng hôm sau.

- Loy Kee Best Chicken Rice @ Balestier Road (số 342 Balestier Road). Mở cửa hàng ngày từ 7h30 đến 21h30.

- Chatterbox (khách sạn Meritus Mandarin Hotel, 333 Orchard Road). Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 5: từ 10h đến 1h sáng hôm sau, thứ 6-7: từ 10h đến 2h sáng hôm sau.

Bánh mỳ nướng Kaya

Bánh mỳ nường kaya là món ăn sáng phố biến của người Singapore và thường được ăn kèm với cốc trà teh tarik (trà sữa ngọt) hoặc một cốc milo ấm. Kaya làm từ trứng, đường, sữa dừa và mứt dừa và dường như không có quán ăn nào ở đây không phục vụ kaya.


- Ya Kun Kaya Toast @ Far East Square (#01-01, Far East Square, 18 China Street). Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6: từ 7h30 đến 19h, cuối tuần: từ 8h đến 18h.

- Killiney Kopitiam @ Killiney Road (số 67 Killiney Road Singapore 239525). Giờ mở cửa: thứ 2-4-7: từ 6h đến 23h, thứ 3: từ 6h đến 21h, Chủ nhật: từ 6h đến 18h.

- Good Morning Nanyang Cafe (Hong Lim Green Community Centre, 20 Upper Pickering Street Singapore 058284). Mở cửa: từ thứ 2 đến thứ 6: từ 7h30 đến 19h30, cuối tuần từ 8h30 đến 17h30.

- Chin Mee Chin Confectionery (204 East Coast Road Singapore). Mở cửa từ thứ 3 đến 6: từ 8h30 đến 16h

- Tong Ah Coffee Shop (số 35 Keong Saik Road, Singapore 089143). Mở cửa hàng ngày từ 11h đến 14h30 và từ 17h30 đến 22h30.

Char Kway Teow

Hủ tiếu xào (Char Kway Teow) là món ăn cổ truyền ở Singapore, làm từ mỳ dạo cán dẹt, xào cùng nước sốt tôm, nước cốt me, giá, hẹ, lạp xưởng và sò. Char Kway Teow có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các trung tâm ẩm thực ở Singapore. Hãy chọn sò hoặc tôm để ăn kèm với đĩa Char Kway Teow nóng hổi để lót dạ cho chuyến hành trình của mình.


- No. 18 Fried Kway Teow (gian số 17, Zion Riverside Food Centre, 70 Zion Road, Singapore 247792). Mở cửa hàng ngày, từ 12h đến 15h, từ 18h đến 23h.

- Meng Kee Char Kway Teow (#01-669 Wei Xuan Eating House 22 Havelock Road Singapore 160022). Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7: từ 10h30 đến 19h, Chủ nhật: từ 10h30 đến 16h.

- Hill Street Char Kway Teow (Blk 16 Bedok South Road #01-187 Bedok South Road Market & Food Centre). Mở cửa từ thứ 3 đến thứ 6.

- Outram Park Fried Kway Teow (Hong Lim Food Centre #02-18 Blk 531A Upper Cross Street, Singapore 510531). Mở cửa từ 2 đến thứ 6: từ 6h đến 16h30.

- 91 Fried Kway Teow Mee (#01-91 Golden Mile Food Centre 505 Beach Road, Singapore 199583). Mở cửa: từ thứ 3 đến Chủ nhật: từ 11h đến 21h.

Cháo ếch

Khi thời tiết mát mẻ hoặc bắt đầu mưa là thời gian thích hợp nhất để ăn cháo ếch, món ăn đơn giản và khó quên nhất ở Singapore. Các nhà hàng bán cháo ếch mở cửa đến nửa đêm, có mặt khắp các ngóc ngách ở đất nước này. Cháo ếch Singapore được chia làm hai phần rõ rệt với một phần cháo trắng và phần thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm.


- Eminent Frog Porridge @ Geylang (số 323 Geylang Road Lorong 19, Geylang Conservation Area, S389359). Mở cửa hàng ngày từ 17h đến 3h30 sáng hôm sau.

- Lion City Frog Porridge (số 235 Geylang Road, Lorong 9). Mở cửa từ 17h30 đến 3h30 sáng hôm sau.

- Tiong Shian Porridge Center (số 265 New Bridge Road, Ann Kway Building). Mở cửa hàng ngày từ 8h sáng đến 4h sáng hôm sau.

- G7 Sin Ma Live Seafood Restaurant (161/163 Geylang Road Lorong 3, #01-01/02 Geylang Conversation Area). Mở cửa hàng ngày từ 17h đến 4h sáng hôm sau.

- Tian Tian Porridge (Blk 335 Smith Street, #02-185 Chinatown Complex Market S050335). Mở cửa từ thứ 3 đến Chủ nhật: từ 6h đến 14h.

Bak Kut Teh

Bak Kut Teh là một món súp xuất xứ từ Trung Quốc, nằm trong top các món ăn phải thử tại đây. Món ăn được nấu từ sườn heo và các loại thảo mộc cùng gia vị. Bak Kut Teh được ăn kèm với cơm hoặc mì sợi và ăn kèm với quẩy. Món ăn thường được người Singapore ưa chuộng vào bữa sáng với lượng béo thấp.


- Ng Ah Sio Pork Ribs Soup Eating House (số 208 Rangoon Road, Hong Building Singapore 218453). Mở cửa từ thứ 3 đến Chủ nhật: từ 7h đến 22h.

- Founder Rou Gu Restaurant (số 347 Balestier Road, Singapore 329777, phía dưới New Orchid Hotel). Mở cửa từ 12h đến 18h.

- Song Fa Bak Kut Teh (số 11 và 17 New Bridge Road #01-01 Singapore 059383). Mở cửa hàng ngày từ 7h đến 22h.

- Leong Kee (Klang) Bak Kut Teh (số 321 Beach Road). Mở cửa từ thứ 3 đến Chủ nhật: từ 11h đến 21h.

- Outram Park Ya Hua Rou Gu Cha Restaurant (Tanjong Pagar PSA Complex #01-05/07, 7 Keppel Road S(089053). Mở cửa 24/24h, trừ thứ 2.

Satay

Thịt xiên nướng satay không chỉ có mặt ở Singapore mà ở hầu khắp các quốc gia Đông Nam Á. Thịt được thái lát mỏng, xiên vào que tre, tẩm ướp gia vị đậm đà, hơi ngọt rồi nướng trực tiếp trên than đỏ cho tới khi chín dậy mùi. Satay đứng thứ 14 trên tổng số 50 món ăn hấp dẫn nhất hành tinh do CNN GO bình chọn năm 2011.


- Chợ Lau Pa Sat (số 18 Raffles Quay, Singapore 048582). Mở cửa hàng ngày từ 19h đến 3h.

- Chomp Chomp Satay (Chomp Chomp Hawker Centre 20 Kensington Park Road, Singapore 557269)/ Mở cửa từ 18h đến nửa đêm.

- Chuan Kee Satay (Old Airport Road Food Centre #01-85 Block 51 Old Airport Road Singapore 390051). Mở cửa từ 18h đến khi hết hàng. Nghỉ bán ngày thứ 2 và 5.

- Haron Satay (gian số 55, East Coast Lagoon Food Village, 1220 East Coast Parkway, Singapore 468960). Mở cửa từ 14h đến 23h các ngày trong tuần, từ 11h đến nửa đêm ngày cuối tuần.

- Kwong Satay (số 549 Geylang Road (Lor 29) Sing Lian Eating House Singapore 389504). Mở xửa từ 17h đến 23h.

Dimsum

Dimsum (hay còn gọi là điểm tâm) là loại hình ẩm thực của Trung Hoa, bao gồm các món ăn nhẹ, phục vụ cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Có tổng cộng khoảng 100 món ăn khác nhau, chế biến từ bột gạo, bột mì, nhân thịt, hải sản.

Các món dimsum nổi tiếng: há cảo, sủi cảo, bánh bao, xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh hẹ, bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại bánh cuốn, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng và cháo.


- Royal China Restaurant (số 1 Beach Road, #03-09 Raffles Hotel, Singapore). Mở cửa từ thứ 2 đến Chủ nhật từ 18h đến 22h30.

- Asia Grand Restaurant (số 331 North Bridge Road, #01-02 & #01-05/08 Odeon Towers). Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7: từ 11h30 đến 14h30, từ 18h30 đến 22h30, Chủ nhật: từ 10h đến 14h30, từ 18h đến 22h30.

- Yan Ting Restaurant (số 29 Tanglin Road, The St. Regis). Mở cửa từ 11h45 đến 14h30, từ 18h30 đến 22h30, cuối tuần và ngày lễ: từ 11h45 đến 15h.

- Summer Place Restaurant (số 1 Cuscaden Road, 3F The Regent), mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7: từ 12h đến 14h30, Chủ nhật: từ 11h30 đến 14h30. Bữa tối từ 18h30 đến 22h30.

- Peach Blossom Restaurant (số 6 Raffles Boulevard, Level 5 Marina Mandarin). Bữa trưa phục vụ từ 12h đến 15h, bữa tối từ 18h30 đến 23h.

Thứ Năm, 6 tháng 11, 2014

Cáp Treo Singapore

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng cách thú vị nhất để ngắm cảnh và đến đảo Sentosa là đi bằng cáp treo dài 1,6 km. Hệ thống cáp treo bắt đầu từ Trạm The Jewel Box tại Công viên Mount Faber và kết thúc tại Trạm HarbourFront và Sentosa.

Bạn nên khám phá thêm một tuyệt tác kiến trúc thân thiện với môi trường, "Viên Ngọc" (The Gems) tại Jewel Box trên đỉnh Mount Faber. Những mái vòm bằng gỗ dán Hiba là một cảnh tượng lãng mạn đáng chiêm ngưỡng và là chủ đề cho những câu chuyện phiếm trong bữa tối.

captreo

Khoang ngồi tám chỗ hiện đại giúp du khách ngắm nhìn đường chân trời Singapore ở 360 độ. Bên cạnh đó là những khoang VIP bốn chỗ sang trọng đẳng cấp thế giới được trang trí pha lê Swarovski lấp lánh mang lại cảm giác tận hưởng xa hoa.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA
8h45 sáng - 10h tối mỗi ngày (có thể kéo dài hơn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội)
WEBSITE
http://www.mountfaber.com.sg/

PHÍ VÀO CỬA

Khứ hồi
- Người lớn: $29
- Trẻ em: $18
Ghi chú: Miễn phí vào cổng Đảo Sentosa và Bảo tàng Cáp treo Đầu tiên tại châu Á.
Xe cáp Jewel Cable Car Rides đã hoạt động trở lại từ ngày 21 tháng 7 năm 2010.

ĐẶC ĐIỂM

Buổi sáng, Buổi chiều, Lối đi dành riêng cho người khuyết tật
TỐT CHO
Giải trí
DÀNH CHO
Ngắm cảnh

ĐỊA CHỈ

109 Đường Mount Faber The Jewel Box Singapore 099203
Phone(65) 6377 9636

Trải nghiệm cảm giác mạnh Skyline Luge Sentosa

Những người yêu thích và tìm kiếm cảm giác mạnh chắc chắn sẽ thích xe trượt Sentosa Luge. Nửa giống xe go-kart, nửa như xe trượt băng, xe trượt Luge là loại xe ba bánh không động cơ. Bạn có thể ngồi vào và điều khiển xe trượt xuống dốc từ độ cao 650m trên đường trượt Jungle Trail hướng về Bãi biển Siloso.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho đường trượt thứ hai của Sentosa Luge - The Dragon Trail. Cao hơn với các góc hẹp hơn và vô số các khúc cua, đường trượt này mang lại cho bạn cảm giác thật sự phấn khích. Đường trượt được thiết kế với phong cảnh tuyệt đẹp hai bên cùng ánh đèn đêm đặc biệt, tạo nên không gian huyền ảo. Đường trượt dài 668m đầy thú vị và cảm giác mạnh này chắc chắn sẽ khiến bạn sẽ còn quay trở lại đây nhiều lần.

manh

Bạn cũng đừng quên thử Sentosa Skyride để có một chuyến du hành trên không thật thư giãn. Nếu đã thích lái xe “luge” vào ban ngày thì bạn càng cần phải thử cảm giác này vào buổi tối. Hãy đến thăm khu Luge và Skyride khi mặt trời đã lặn và trải nghiệm một cảm giác hoàn toàn khác biệt khi không còn cảm giác nóng bức khó chịu của ban ngày.

Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
10h sáng - 9h30 tối hàng ngày
WEBSITE
http://www.skylineluge.com/
PHÍ VÀO CỬA
Gói Luge & Skyride
Luge & Skyride: S$12,50/người
Hai lượt Luge & Skyrides: S$18/người
Ba lượt Luge & Skyrides: S$22/người
Năm lượt Luge & Skyrides: S$30/người
Gói gia đình*
Vé bốn lượt dành cho gia đình: S$32
Vé tám lượt dành cho gia đình: S$52
Vé mười lượt dành cho gia đình: S$60
Chỉ đi Skyride
Một chiều: S$8,50/người
Hai chiều: S$12,50/người
* Gói gia đình áp dụng cho gia đình có một trẻ em dưới 16 tuổi.
ĐẶC ĐIỂM
Phù hợp cho gia đình
TỐT CHO
Gia đình
DÀNH CHO
Cảm giác mạnh
ĐỊA CHỈ
Imbiah Lookout Đảo Sentosa 45 Siloso Beach Walk Singapore 099003
Phone(65) 6274 0472

Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Singapore đậm đà hương vị bốn phương

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.


Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.


Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.


Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.

Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.

Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.

Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.


Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.

Khách Sạn Fullerton Bay Singapore

Tọa lạc tại khu vực cảng biển chính của Vịnh Marina Bay, Khách Sạn Fullerton Bay mang đến điểm vọng cảnh tuyệt đẹp hướng ra vịnh nước. Được thiết kế bởi các thiên tài thiết kế trẻ tuổi là Andre Fu và nhóm kiến  trúc sư từ công ty LCL Architects, khách sạn có ba điểm ẩm thực nổi tiếng, với các phòng nghỉ tiện nghi và mặt tiền bằng kính bắt mắt.

Fullerton

Đặt chân vào tiền sảnh rộng 17 mét tại Bến Tàu lịch sử Clifford, khách tham quan sẽ không khỏi ngạc nhiên trước thiết kế nội thất đẹp và tinh tế, thể hiện sâu sắc lịch sử sống động của Singapore. Andre Fu đã tận dụng trưng bày các bản đồ hàng hải cổ xưa và các tác phẩm nghệ thuật đương đại tại khách sạn nhằm tôn vinh di sản và nét hiện đại của đảo quốc.

Tại các phòng nghỉ, LCL Architects đã tận dụng các chất liệu như gỗ hồng sắc đánh bóng và hàng rào mắt cáo, da thuộc và crom, và sử dụng phần lớn các gam màu tự nhiên, tạo nên một không gian thanh lịch và tao nhã. Hãy đến và chiêm ngưỡng kiệt tác kiến trúc hướng ra vịnh nước này cũng như ngắm nhìn các cảnh đẹp nơi chân trời nổi tiếng của Singapore.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA

Mỗi ngày

TRANG MẠNG

www.fullertonbayhotel.com

ĐẶC ĐIỂM

Vào cửa miễn phí, 24 giờ

PHÙ HỢP VỚI

Văn hóa, Nghệ thuật, Lịch sử, Ẩm thực, Sang trọng, Kinh doanh

NÊN DÀNH CHO

Quán bar và hồ bơi trên mái

ĐỊA CHỈ

80 Collyer Quay Singapore 049178
Phone(65) 6333 8388

Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Sand Sky Park – Sự độc đáo mới lạ của Singapore

Thể hiện sự sáng tạo trong các công trình. Người dân Singapore đã cho thế giới thêm một quần thể kiến trúc lộng lẫy. Khách sạn thuyền Marina Bay Sands đặt trong một khu vực 1 triệu m2 do người Singapore mua cát ở các nước láng giềng về lấp biển mà thành, tạo thành một quần thể du lịch gồm khách sạn, các khu vui chơi giải trí, bảo tàng nghệ thuật và mua sắm.

Song độc đáo hơn cả là một con thuyền khổng lồ được đặt tên là Sand Sky Park, tạo dáng một công viên lơ lửng giữa trời. Một đầu của Sky Park kéo dài như mũi thuyền và đầu kia bị cắt ngắn khiến mọi người khi ngắm nhìn nó thường nghĩ nó là một con tàu không gian đang ngự trên đỉnh của tòa nhà. Gần đó có hồ nhân tạo và một vườn treo với các tòa tháp hình nấm như trên các hành tinh.

Sand Sky Park dài và rộng tưởng chừng đủ chỗ hạ cánh cho 5 chiếc máy bay phản lực A380.

Con thuyền khổng lồ này chứa một bể bơi lộ thiên có chiều dài gấp 3 lần bể bơi Olympic, từ đây có thể nhìn bao quát cả Singapore, cùng các tiệm ăn, câu lạc bộ đêm…


Bể bơi trên Sand Sky Park được mệnh danh là Bể bơi Vô Cực, nhộn nhịp từ 6 giờ tới 23 giờ. Khách sạn Marina Bay Sands hay Sand Sky Park đã thôi thúc sự tò mò của du khách nước ngoài, cũng như người dân Singapore.

Trong tòa nhà có một đại siêu thị với các quán ăn Á-Âu lúc nào cũng tấp nập.

Các tour tham quan toàn bộ khu tổ hợp với giá vé 20 đôla Singapore. Còn muốn bơi ở Sky Park phải là người lưu trú trong khách sạn.

Thứ Bảy, 1 tháng 11, 2014

Sông Kallang – Công viên Bishan

Chúng tôi đã viết về kế hoạch của Singapore xây dựng công viên Bishan vào cuối năm 2009 và bây giờ kế hoạch đó đã được thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Singapore là mở rộng công viên cho dân chúng. Công việc thiết kế đã được thực hiện bởi Atelier Dreiseitl.



Năm 2009, ông Herbert Dreiseitl, người sáng lập và là đối tác tại Atelier Dreiseitl đã phát biểu: “Như một động lực mạnh mẽ mới cho tương lai, một hạ tầng có thể được người dân trân trọng và tiếp cận, đồng thời chú ý đến môi trường một cách bền vững cũng như mang lại sự thay đổi tinh tế trong hành vi và tư duy. Và thông qua những thay đổi này chúng ta có thể bắt đầu tạo ra những nơi chốn nhộn nhịp, lành mạnh và đầy sống động về văn hóa-xã hội. Công viên Bishan đã sẵn sàng khởi động cho điều này, đem dòng sông và yếu tố nước đến với người dân, và sẽ làm nơi này trở nên tuyệt vời hơn.”

Nằm ở trung tâm đảo quốc với hơn 3 triệu lượt khách thăm quan mỗi năm, công viên Bishan là một trong những công viên nổi tiếng nhất của Singapore. Dự án là một phần của việc nâng cấp công viên và những kế hoạch nâng cao năng lực thoát nước cho sông Kallang dọc theo của công viên, nhiều công việc đã được tiến hành đồng thời để biến con kênh bê-tông thành một dòng sông tự nhiên, tạo nên những không gian mới phục vụ cho cộng đồng.

Dự án này là một phần quan trọng của chương trình Active, Beautiful, Clean Waters (Nguồn nước Sạch, Đẹp, Sôi động) của Cục Hạ tầng Công (Public Utilities Board) ở Singapore, cơ quan quản lý việc cấp và thoát nước của đảo quốc. Đây là một sáng kiến lâu dài để biến đổi hệ thống sông hồ tại Singapore vượt xa hơn chức năng thoát và cấp nước đơn thuần, và trở thành những nơi chốn mới và sôi động, nhằm gắn kết cộng đồng và tạo chỗ nghỉ ngơi cho người dân.

Điểm nhấn chính trong dự án công viên Bishan là việc biến con kênh thoát nước bằng bê tông dài 2.7km, thành một dòng sông tự nhiên dài 3km, uốn khúc quanh co qua công viên. Sáu mươi hai héc ta của công viên đã được thiết kế lại thành một chốn xinh đẹp không chỉ để phù hợp với quá trình thay đổi của một hệ thống sông chứa đựng sự thất thường của mực nước, mà còn mang đến lợi ích tối đa cho người sử dụng nó. Ba sân chơi, các nhà hàng, một địa điểm ngắm cảnh được xây dựng từ những tấm bê-tông cũ, và sự phong phú của những không gian mở xanh tô điểm cho một kỳ quan thiên nhiên, sự phục hồi của dòng song, giữa lòng thành phố. Đây là nơi để bạn cởi giày của mình, và đến gần với nước và thiên nhiên!

Thêm vào đó, công viên còn được bổ sung những không gian mở rộng rãi cho các hoạt động giải trí và thư giãn, thảm thực vật dọc bờ sông cho phép mọi người tiếp cận gần gũi với nước. Trong trường hợp có trận mưa lớn, mảng xanh hai bên dòng sông sẽ ngập nước như một dòng kênh lớn để vận chuyển nước xuống hạ lưu. Công viên Bishan là một ví dụ đầy cảm hứng cho thấy một công viên đô thị có thể có chức năng hạ tầng sinh thái như thế nào, một sự kết hợp thông minh của nguồn nước, quản lý lũ lụt, đa dạng sinh học, giải trí, và nhờ có sự tiếp xúc và kết nối con người với nước, mà ngày càng nâng cao trách nhiệm công dân đối với nước.



                                               Công dân vui chơi tập thể dục trong công viên

Lịch sử

Sông Kallang là dòng sông dài nhất ở Singapore và chảy qua trung tâm quốc đải suốt 10km từ hồ chứa Peirce Hạ (nằm ở trung tâm địa lý của Singapore) đến hồ chứa Marina (vốn là vịnh biển trước kia).

Vào những năm 1960 và 70, những con kênh và cống bê tông, bao gồm sông Kallang thuộc công viên Bishan, được xây dựng để giảm bớt lũ lụt trên diện rộng. Ngày nay, cũng như những thành phố khác trên thế giới, phương pháp thoát nước mưa (xuống hạ nguồn) theo kiểu “càng nhanh càng tốt” này phải được bổ sung một nhóm giải pháp toàn diện hơn cho việc thiết lập để tương ứng với những thách thức bởi sự bất ổn của thời tiết và sự gia tăng đô thị hóa.

Ngay tại dòng sông Kallang – công viên Bishan, kế hoạch độc đáo nhằm dỡ bỏ các kênh bê tông và tạo nên những dòng chảy tự nhiên được hình thành lần đầu tiên ở Singapore. Được thiết kế dựa trên ý tưởng về một khu vực bị ngập nước (tùy theo sự thay đổi của lượng mưa), người dân có thể tiếp cận mặt nước gần hơn và thưởng ngoạn và tham gia các hoạt động dọc theo bờ song khi mực nước thấp, và trong suốt những ngày mưa lớn, dải đất thấp ven sông sẽ trở thành một dòng kênh ngập nước. Sự gia tăng mức độ gồ ghề của lòng sông với sỏi, các phiến đá có nghĩa là tốc độ dòng chảy của sông Kallang đã được giảm xuống, do đó mà lượng chất rắn bị trôi xuống hạ lưu tới vịnh hồ Marina ít hơn, nơi mà những chất rắn này sẽ phải được tách ra khỏi nước qua quá trình lọc. Sự gia tăng khối tích của dòng sông và giảm vận tốc dòng chảy cũng đồng nghĩa với việc phòng chống ngập lụt cho khu vực đô thị mật độ cao xung quanh công viên.



                                            Khoảng xanh nổi bật giữa các tòa nhà chọc trời

Đa dạng sinh học ở công viên Bishan

Dự án đã không có nỗ lực “nhân tạo” nào để mang lại sự hiện diện của động vật hoang dã trong công viên, nhưng chính sự trở lại của dòng sông tự nhiên trong công viên đã gia tăng mức độ đa dạng sinh học của công viên lên 30%. 66 loài hoa dại, 59 loài chim và 22 loài chuồn chuồn đã được tìm thấy trong công viên Bishan, những con số không tệ đối với một công viên đô thị.

Singapore nằm trong đường bay Á – Úc (của các loài chim) vì vậy công viên có thể mong chờ một số vị khách là các loài chim di trú đặc biệt. Một vài vị khách bất ngờ đã được phát hiện bao gồm chim Zanzibar Red Bishop, có nguồn gốc từ châu Phi, Cú đốm khoang gỗ, nguồn gốc từ rừng nhiệt đới ở Indonesia, Vẹt đuôi dài, có nguồn gốc ở đảo Andaman và loài Orange Cheeked Waxbills, có nguồn gốc từ miền Tây và miền Trung Nam Phi. Các loài chim (như diệc màu tím, chim sẻ, gà nước) hiếm khi được thấy trong một khu đô thị có mật độ cao cũng được phát hiện (và thậm chí cả chỗ tổ của chúng) giữa những mảng thực vật mới. Quần đảo Mã Lai là một trong những “điểm nóng” về đa dạng sinh học lớn nhất thế giới, chỉ đứng thứ hai sau Amazon, và khí hậu mưa rừng nhiệt đới là nơi trú ngụ của những thảm thực vật tươi tốt.

                                                                      Đa dạng thực vật

Sự hồi phục của dòng sông đã tạo ra một số lượng lớn các vi-môi trường sống (micro-habitat) đa dạng cho sinh vật, chúng không những làm tăng đa dạng sinh học mà còn gia tăng tính linh động và thích ứng của các loài, có nghĩa là khả năng để tồn tại dài hạn của chúng được cải thiện rất nhiều.

Kỹ thuật sinh học cho đất

Việc sử dụng các kỹ thuật công nghệ sinh học cho đất để ổn định bờ sông lần đầu tiên áp dụng tại Singapore và là một tham chiếu mới cho việc ổn định đất ở vùng nhiệt đới, vốn hiếm khi được sử dụng hoặc được ghi chép lại.

Trong năm 2009, một khu thử nghiệm được xây dựng dọc theo một bờ đất dài 60m bên một đường thoát nước phụ trong công viên để thử nghiệm 10 thử nghiệm kỹ thuật công nghệ sinh học khác nhau cho đất và rất nhiều các loài cây bản địa trồng. Bảy trong số những kỹ thuật này sau đó đã được lựa chọn để sử dụng dọc theo con sông chính. Bao gồm làm cừ, chẻ – gõ với cắt, vải địa kỹ thuật bọc đất nhô lên, đệm với cừ, cây lau cuộn, sọt đất, và vải địa kỹ thuật với cây nhỏ. Khi công nghệ sinh học cho đất phần lớn là chưa được kiểm chứng ở vùng nhiệt đới và Đông Nam Á, việc thử nghiệm trên được sử dụng để tinh lọc các sự lựa chọn những kỹ thuật và thực vật thích hợp, cũng như các phương pháp xây dựng có hiệu quả và hiệu suất cao nhất. Sự mở rộng hệ thống thử nghiệm này đã được thực hiện, bao gồm đo độ sâu và tính bền bỉ của sự phát triển của rễ.

                                                            Hình ảnh Công viên Bishan

Sông Kallang – Công viên Bishan, Singapore 

- Diện tích của công viên Bishan : 52 ha (trước khi mở rộng), hiện nay là 62 ha
- Năng lực đón khách: hơn 3 triệu lượt
- Quá trình xây dựng: từ tháng 9 năm 2009 đến tháng 2 năm 2012, chính thức được Thủ tướng Singapore khai trương vào ngày 17 tháng 3 năm 2012
- Thiết kế: Atelier Dreiseitl
- Kỹ thuật (xây dựng): CH2MHILL
- Chủ đầu tư: Cục Hạ tầng Công, cơ quan quản lý nước của Singapore, và NPark, Cục Công viên Quốc gia