Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Singapore - đất nước của ẩm thực đường phố

Song hành với mỗi chuyến du lịch thăm quan danh lam thắng cảnh là những món ăn gắn liền với đất nước, con người địa phương. Điều này lý giải tại sao, khi đến với Singapore, không ai là không một lần nếm thử hương vị món ăn đường phố vừa tiện lợi lại vừa hấp dẫn. Chính những hương vị độc đáo này đã "níu giữ" bao du khách khi đến với quốc đảo sư tử.

Ẩm thực Singapore không chỉ thu hút từ màu sắc đến hương vị mà còn phong phú khi hội tụ các vùng miền khác nhau như người Hoa, người Mã Lai hay người Anh. Những món ăn đường phố được đất nước Singapore coi trọng và luôn chú trọng, chính vì thế du khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng những món ăn này.

Mì trứng (Lor Mee)

Là món cổ điển của Singapore, món mì trứng này hấp dẫn với mì trứng và bánh cá, thịt heo cùng với nước tương đen đậm đà là yếu tố quyết định hương vị của món ăn này. Bề ngoài của món ăn khiến bạn bị thu hút và khi thưởng thức nó, thì càng khiến bạn phải "mê mệt", khó có thể quên khi đã nếm qua món ăn này.

a

Rojak

Rojak là món phổ biến ở Singapore với sự pha trộn giữa salad rau và trái cây truyền thống. Ai có thể nghĩ rằng những người Singapore bán hàng rong có thể thành công đến thế khi thưởng thức món rau trộn của người Indonesia và chế biến lại thành một món ăn lạ miệng và độc đáo. Được gọi là Rujak trong tiếng Indonesia, món rojak của Singapore lại gồm có bánh giò cháo quẩy, mực xào, đậu hủ chiên và cả trái thùa. Cách làm đơn giản hơn của người Java chỉ gồm có trái cây và rau quả.


Gỏi cá sống (Yusheng)

Món ăn này nổi bật với cá chua ngọt, giàu màu sắc, vị thanh, được người Singapore rất yêu thích. Món ăn này phổ biến và được người dân yêu thích vì theo họ nó là biểu tượng cho thịnh vượng, phát tài. Du lịch đến Singapore, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm qua món ăn là biểu trưng cho nét đẹp văn hóa nơi đây.


Bánh gạo nước (Chwee Kueh)

Món bánh này được làm từ nước và bột gạo, được hấp trên một hộp thiếc nhỏ. Trên cùng của bánh là củ cải chiên và tương ớt, thường được dùng làm món ăn nhẹ. Món bánh này sẽ khiến bạn phải nhớ mãi vì độ dẻo, mịn, thanh của bánh.


Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Thưởng thức mì Hokkien ở Singapore

Mì Hokkien là một món ăn có nguồn gốc Trung Hoa, theo thời gian đã trở thành một món ăn truyền thống của người Singapore. Mì Hokkien không phải là món ăn bản địa của Singapore mà có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Nó đã có mặt ở những quốc gia khác thuộc khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Trung Quốc.


Mì Hokkien có hai “phiên bản”. Một là loại mì được chiên giòn với nước tương, các nguyên liệu kèm theo là thịt heo, mực, các loại rau, bắp cải, loại mì Hokkien này thường được phục vụ ở Malaysia. Còn ở Singapore, người ta sử dụng mì trứng hoặc mì gạo không xào với nước tương, các nguyên liệu kèm theo thường là thịt gà, mực, bánh cá, rau muống, các đầu bếp sử dụng nước mắm, dầu mè và tiêu trắng làm gia vị chính cho món ăn.

Mặc dù, thịt heo và thịt gà là hai loại thịt truyền thống được dùng chính trong món mì Hokkien, tuy nhiên vì lý do sức khỏe cho người dùng, người đầu bếp có thể thay đổi những loại nguyên liệu này nhưng vẫn đảm bảo được vị ngon cũng nhưng chất dinh dưỡng của món ăn như mực nang, thịt xông khói.

Cũng giống như những món ăn được yêu thích khác, mì Hokkien có thể tìm thấy từ trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng đến các khu ăn uống ngoài trời. Vì vậy, sẽ không quá khó khăn nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này khi đến Singapore, hương vị của món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.




Bên dưới là 5 tiệm mì Hokkien nổi tiếng nhất ở Singapore

Ah Hock Fried Hokkien Noodles: (Chomp Chomp Food Centre, 20 Kensington Park Road, #01-29, Serangoon). Giá dưới 10SGD. Thời gian để chờ đợi khâu chuẩn bị cho đến lúc món ăn nằm ngay trước mặt sẽ là 30 phút nhất là vào dịp cuối tuần. Ngoài nổi tiếng về thời gian chờ đợi thì món mì của tiệm này còn được biết đến là tốt cho sức khỏe vì không sử dụng nhiều dầu mỡ như những tiệm mì khác

Tiong Bahru Yi Sheng Fried Hokkien Prawn Mee: (ABC Brickworks Food Centre, Blk 6 Jalan Bukit Merah, #01-13, Bukit Merah). Nguyên liệu của món ăn không phải là yếu tố làm nên sự nổi tiếng của tiệm mì này mà chính là sự cay nồng từ gia vị ớt tự chế làm cho món ăn trở nên đặc biệt hơn.

Nam Sing Fried Hokkien Mee: (51 Old Airport Road Food Centre & Shopping Mall, 51 Old Airport Road, #01-32, Geylang). Tôm tươi và mực là lý do khiên cho tiệm ngày càng sở hữu nhiều “người hâm mộ” món mì Hokkien. Một ghi chú nhỏ dành cho bạn là mắm sẽ không có ở cửa hàng này, bạn có thể thay thế bằng nhiều loại nước sốt khác ở quầy và dùng thêm ít lát ớt cho món ăn thêm đậm đà!

Fried Hokkien Prawn Mee: (Golden Mile Food Centre, 505 Beach Road #B1-34, Beach Road). Nếu bạn muốn thưởng thức mì khô Hokkien thì đây là một điểm đến lý tưởng. Mì được chế biến theo phong cách Hải Nam, sợi mì thấm gia vị đậm đà, nhiều thực khách cho rằng suất bình thường của tiệm hơi nhỏ do đó muốn ăn no bạn có thể gọi phần lớn hơn.

Yung Sheng Fried Hokkien Mee: (Taman Jurong Community Club, Blk 1 Yung Sheng Road, Taman Jurong). Tiệm đã có từ khá lâu và vẫn duy trì được sự yêu mến của nhiều người bởi tiệm dùng loại mì không chiên.

Thưởng thức món mì trứng tại Singapore

Có nguồn gốc từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn Phúc Kiến đã được đưa sang Singapore vào những năm 1950. Phân biệt bởi chữ ký dày, đen và tinh bột nước sốt của nó, Lor Mee được truyền thống làm bằng mì dày phẳng màu vàng. Tuy nhiên, Lor Mee quầy hàng hôm nay cũng sẽ sẵn sàng phục vụ với bún.

Nước sốt đen dày thường là những gì xác định liệu một bát Lor Mee là trung bình hoặc lớn, và nó được thực hiện bởi sự kết hợp của hầm xương heo, trứng và gia vị. Khoai tây hoặc bột ngô đôi khi cũng được sử dụng để dày lên nó. Thành phần mà đi vào Lor Mee khác nhau, nhưng các mặt hàng thường được tìm thấy bao gồm thịt heo kho, bánh cá, trứng om và lát Ngô Hiang (nem rán).

Các thành phần khác có sẵn tại gian hàng nhất định bao gồm chiên thịt cá mập, chiên thịt cá, kho thịt vịt và bánh bao chiên. Một bát Lor Mee cũng không hoàn thành mà không có gia vị thông thường của nó, chẳng hạn như tỏi băm nhỏ và gừng, ớt đỏ và giấm đen, thêm vào cho nó có thêm tăng cường sức mạnh.

Quầy hàng đề nghị nơi bạn có thể thấy rằng bát hồn của Lor Mee bao gồm Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Tiong Bahru thị trường, Bukit Purmei Lor Mee tại Bukit Purmei Avenue và Yuan Chuan Lor Mee tại Amoy Street Food Centre

Thoạt nhìn, bạn có thể thấy món Mì Lor Mee chẳng ngon lành gì cả. Nhưng đừng để bề ngoài của nó đánh lừa bởi một khi nếm qua hương vị xốt đen đậm đà của nó, bạn sẽ mãi nhớ món ăn này.
Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.

Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Singapore dàn nhạc giao hưởng

Một dàn nhạc chuyên nghiệp toàn thời gian với 96 thành viên, Singapore Dàn nhạc giao hưởng (SSO) là được đánh giá cao trên toàn thế giới là chiếc cầu nối truyền thống âm nhạc ảnh hưởng châu Á và phương Tây. Từ khi thành lập vào năm 1979, SSO đã sản xuất và thực hiện khoảng 50 chương trình giao hưởng một năm theo giai điệu của bán ra khán giả. Và như vậy với một đầy cảm hứng dòng-up, nó hoàn toàn phù hợp khi hùng vĩ Esplanade Concert Hall là địa điểm tổ chức hoạt động nhà hiện tại của nó.

amnhac

Ngoài mê hoặc khán giả với màn trình diễn của họ, SSO cũng đã ghi nhận một số album quốc tế hoan nghênh. Chúng bao gồm các cảnh quan biển công bố gần đây, âm nhạc của Chen Yi, Bright Sheng và Richard Yardumian, cũng như hợp tác với các nghệ sĩ lớn như Gil Shaham và Martin Frost. Xem những gì trên trong chuyến thăm của bạn đến Singapore và tham dự một buổi hòa nhạc để được dỗ dành bằng dàn nhạc có hồn.

ĐỊA CHỈ:
Victoria Concert Hall 11 Empress Place Tầng trệt Singapore 179.558
Điện thoại(65) 6338 1230

Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014

Khám phá ẩm thực đa sắc màu ở Singapore

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.


Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.


Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.


Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.

Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.

Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.

Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.


Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.

Tới Singapore phải đi thăm Khu phố tàu

Phố Tàu có thể chia ra thành bốn khu phố chính – Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar và Bukit Pasoh -  mỗi khu phố đều có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, không phải toàn bộ cư dân khu phố Tàu đều là người Trung Hoa. Thánh đường Hồi giáo Al Abrar dọc theo đường Telok Ayer, và thánh đường Hồi giáo Jamae và Đền thờ Sri Mariamman dọc trên đường South Bridge là minh chứng về sự hoà hợp chủng tộc và tôn giáo tại Singapore.

1
Khu phố Tàu - China Town, Singapore 

Khu phố Tàu Singapore phát triển vào khoảng năm 1821 khi chiếc thuyền buôn đầu tiên của người Trung Quốc từ tỉnh Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc cập cảng Singapore. Những hành khách, tất cả đều là đàn ông, đã dựng nhà quanh khu vực bờ nam sôngSingapore, mà ngày nay là khu vực Telok Ayer. Niu Che Shui - nước từ những chiếc xe bò kéo (Bullock Cart Water) – tên cúng cơm của khu phố Tàu - được khai sinh do sự kiện mỗi hộ gia đình vào thời đó đều phải đi lấy nước sạch để dùng trong sinh hoạt từ những giếng nước ở đồi Ann Siang và đuờng Spring, họ đã phải sử dụng những chiếc xe bò kéo.

Các địa điểm tham quan, du lịch tại khu phố Tầu:

1. Khu Sắc Tộc Phố Tầu ( Tanjong Pagar)

Đ/C: URA Centre, 45 Maxwell Road, Singapore 069118.

Dọc theo những con đường vành đai của khu phố Tàu là Tanjong Pagar với một dãy các quán rượu, quán bar và những tiệm karaoke tại những cửa hiệu buôn bán cũ trước thời Đệ nhị Thế chiến được bảo tồn công phu và sắc sảo.

Trong khi tham quan khu vực này, có thể ghé qua phòng triển lãm Thành phố Singapore tại Trung tâm Tái phát triển đô thị (Urban Redevelopment Authority (URA) Centre)? Với một mô hình theo tỉ lệ lớn của thành phố, 48 món đồ vật trưng bày gây thật ấn tượng, những màn hình tương tác và hình ảnh động 3 chiều, phòng triển lãm này là điểm tham quan không thể bỏ qua đối với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử phát triển đô thị của Singapore.

Giờ hoạt động:
9h sáng – 5h chiều (thứ Hai – thứ Bảy) Đóng cửa vào Chủ nhật và ngày lễ.

2



2. Trung tâm di sản phố Tầu 

Đ/C: 48 Pagoda Street Singapore 059207.

Trung tâm Di sản phố Tàu gồm ba căn nhà tại các khu sắc tộc của phố Tàu, được trùng tu lại để lưu giữ những kỷ niệm và những câu chuyện chưa được kể về tổ tiên xa xôi của người Singapore.
Trung tâm di sản này được tái tạo dựa trên hồi ức của những cư dân đầu tiên, với các đồ vật triển lãm và trưng bày, đem lại cho du khách sự mô tả xác thực và trực tiếp về đời sống ở khu phố Tàu.

3. Chợ đêm Trung Hoa

Đ/C:Phố Pagoda, phố Trengganu và phố Sag

Đi dạo dọc theo Chợ Đêm Trung Hoa và tận hưởng cảm giác mua sắm chợ đêm có một không hai! Khám phá cảm giác thích thú với một loạt các mặt hàng truyền thống và hiện đại từ những chiếc mặt nạ trên phố tới những đồ trang trí làm bằng tay, những trang phục truyền thống tới những mặt hàng thời trang độc đáo, bạn sẽ tha hồ lựa chọn vô số các mặt hàng được bày bán.

Đắm mình trong sự lôi cuốn của thế giới cổ xưa trong các cửa hàng Trung Hoa khi bạn ngắm nhìn những đồ vật chọn lọc trong mỗi quầy hàng. Đối với những ai muốn dùng lại để nghỉ ngơi thư giãn, cũng có rất nhiều các buổi biểu diễn múa truyền thống và hiện đại để giúp bạn giải trí vào buổi tối.

Giờ Hoạt động:
Thứ 2-Thứ 5, Chủ nhật & Ngày lễ: 5h chiều – 11h tối.
Thứ 6, Thứ 7 & Tối các ngày lễ: 5h chiều – 1h đêm.

3
Chợ đêm khu phố China Town

4. Phố ẩm thực Trung Hoa – Đ/C: Phố Smith

Phố Ẩm thực Trung Hoa đem đến những món ăn bán rong được ưa thích nhất của địa phương! Bạn có thể thưởng thức những món ăn bán rong tuyệt vời nhất của Singapore và tìm lại cảm giác thưởng thức một bữa tối bên đường trong những quầy hàng được tái hiện sống động theo phong cách Trung Hoa.

Phố Ẩm thực Trung Hoa bày bán trên 20 loại đặc sản của địa phương. Hãy thử những món ăn địa phương của chúng tôi như Char Kway Teow (một loại phở xào với sò tươi), Bánh Cà rốt (một loại bánh bằng củ cải hấp thơm chiên với trứng và ăn cùng rau) hoặc Rojak (một loại sa lát địa phương trộn với nước sốt ngọt và lạc), được phục vụ trong những quán ăn ngoài trời như thời xưa. Bạn sẽ cần khoảng 5 đô-la Singapore cho một bữa ăn thịnh soạn dành cho một người.

Giờ hoạt đông:
Thứ 2-Thứ 5, Chủ nhật & Ngày lễ: 5h chiều – 11h tối
Thứ 6, Thứ 7 & Tối các ngày lễ: 5h chiều – 1h đêm

4
Khu phố ẩm thưc China Town

Thứ Sáu, 5 tháng 12, 2014

Singapore đậm đà hương vị bốn phương

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.


Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.


Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.


Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.

Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.

Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.

Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.


Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.